Ứng dụng kỹ thuật chụp timelapse trong giám sát công trình

Ứng dụng kỹ thuật chụp timelapse trong giám sát công trình

Bạn đã từng xem qua các thước phim được tua nhanh để biểu diễn một quá trình dài hạn nào đó chỉ trong vài phút hay thậm chí là vài giây? Bạn cảm thấy thú vị và muốn ứng dụng kỹ thuật này vào những dự án xây dựng của mình. Bật mí với bạn, đó chính là kỹ thuật timelapse – một ứng dụng mang lại hiệu quả vượt trội trong giám sát thi công công trình. Để biết thêm timelapse là gì và các ứng dụng của timelapse trong giám sát công trình , hãy cùng TimeFX tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Timelapse là gì?

Timelapse là gì?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng xem các video vô cùng sống động chỉ kéo dài vài phút thậm chí vài chục giây ghi lại quá trình lớn lên của một loài cây, mây trôi trên đỉnh núi hùng vĩ hay quá trình xây dựng một công trình lịch sử hoành tráng. Timelapse chính là kỹ thuật ghép nhiều hình ảnh liên tiếp lại với nhau, mỗi bức ảnh cách nhau một khoảng thời gian nhất định nhằm tạo thành một video tua nhanh hoàn chỉnh.

Hiểu một cách đơn giản, thay vì bạn sử dụng một chiếc máy quay phim để quay video bình thường thì Timelapse sẽ tập hợp các bức ảnh được chụp bằng máy ảnh một cách riêng rẽ và ghép chúng lại. Đây chính là kỹ thuật chụp “tua nhanh” thời gian từ vài chục đến vài trăm nghìn lần, từ đó tạo nên hiệu ứng video rất đặc biệt.

Ứng dụng công nghệ timelapse trong giám sát công trình

Ngoài kỹ thuật chụp ảnh 360 độ ra thì kỹ thuật Timelapse được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: Du lịch, môi trường, nông nghiệp, giám sát an ninh, xây dựng,… Đặc biệt, trong xây dựng, thi công phòng sạch kỹ thuật timelapse được ứng dụng rất phổ biến để tạo sự thuận tiện và thông minh trong xuyên suốt quá trình theo dõi tiến độ thi công của công trình. Một số ứng dụng cụ thể của Timelapse trong giám sát công trình có thể kể đến như:

Giám sát liên tục tiến độ thi công của công trình

 • Hình ảnh thi công công trình được cập nhật liên tục theo khoảng thời gian nhất định, khắc họa toàn cảnh công trình qua nhiều góc độ chụp khác nhau.
 • Tạo dựng video tiến độ thi công công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư hay nhà thầu
 • Phân tích, chuyển đổi từ các dữ liệu hình ảnh thành biểu đồ báo cáo chi tiết, khách quan cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu
 • Có thể hiển thị dữ liệu trên các nền tảng thiết bị như Smartphone, Ipad hay máy tính
 • Giám sát tiến độ thi công công trình xây dựng 24/7 trực tuyến

Quản lý và lưu trữ dữ liệu của dự án

 • Lưu trữ toàn bộ hình ảnh công trình từ lúc khởi công xây dựng tới hoàn thành
 • Lưu trữ dữ liệu công trình trên hệ thống vĩnh viễn
 • Giới hạn tài khoản quản lý, tuyệt đối đảm bảo an toàn về bảo mật dữ liệu dự án và có thể dễ dàng chia sẻ thông tin thông qua các đường link hay mã QR khi cần thiết.
 • Hỗ trợ chuyển đổi, cho phép tải xuống dữ liệu dự án

Cung cấp video Timelapse sinh động, chuyên nghiệp

 • Thể hiện góc nhìn tổng quan nhất, sinh động nhất về tầm vóc và sự phát triển của công trình xây dựng
 • Tăng mức độ tín nhiệm về vị thế và năng lực với các đối tác và khách hàng
 • Cung cấp các video so sánh tiến độ thi công giữa các tháng, chứng minh năng lực xây dựng của nhà thầu với chủ đầu tư cũng như giữa chủ đầu tư với phía khách hàng
 • Hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại lắp đặt ngay tại công trình

Theo GMP Groups – công ty tư vấn, thiết kế thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP-ISO, để có thể ứng dụng được kỹ thuật Timelapse trong giám sát công trình cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau như: khảo sát bối cảnh để tìm ra các điểm đặt máy đẹp mắt, hợp lý sao cho thu được các bức ảnh, thước phim chất lượng, góc nhìn bao quát nhất; chuẩn bị đội ngũ nhân viên và máy móc thiết bị, kiểm tra lại các nguồn lực đã sẵn sàng nhằm phục vụ dự án; công đoạn cuối là sản xuất hậu kỳ khi mà công trình đã kết thúc để tạo ra những video timelapse đã qua chỉnh sửa.

Tại sao Timelapse lại cần thiết cho xây dựng

Tại sao kỹ thuật Timelapse lại cần thiết cho một công trình xây dựng

Kỹ thuật Timelapse được nhiều chủ đầu tư, tổng thầu ưa chuộng ứng dụng trong công trình xây dựng bởi tính ưu việt, hiệu suất cao và tính thông minh, hiện đại.

Theo dõi tiến độ thi công của công trình thuận tiện hiệu quả

Kỹ thuật timelapse được tích hợp đa nền tảng, hỗ trợ các chủ đầu tư, nhà thầu dễ dàng theo dõi, cập nhật tiến độ từng hạng mục quan trọng của dự án mà không nhất thiết phải đến công trình. Công nghệ Timelapse đặc biệt hữu ích trong bối cảnh hiện tại khi mà dịch bệnh Covid diễn biến khó lường và có những dự án không thể trì hoãn xây dựng. Ngoài ra, việc giám sát công trình bằng kỹ thuật Timelapse còn giúp cho chủ đầu tư, nhà thầu phòng tránh hiệu quả việc xâm lấn.

Minh bạch và chính trong các khâu giám sát

Khi mở bán các dự án mới, nhất là các dự án về bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng thường quan tâm đến các yếu tố như vị trí địa lý, tiềm năng phát triển, uy tín của chủ đầu tư,…Đặc biệt các yếu tố minh bạch trong quá trình thi công dự án cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Việc bạn sử dụng một đơn vị cung cấp công nghệ Timelapse hiện đại không chỉ thuận tiện trong thời đại chuyển đổi số nhanh chóng mặt mà còn giúp các dự án của bạn tăng tính minh bạch và mức độ uy tín trong mắt khách hàng.

Hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động truyền thông cho dự án

Các hoạt động truyền thông marketing luôn là khâu quan trọng trong bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào không chỉ riêng với các dự án xây dựng. Marketing giúp khơi gợi nhu cầu tiềm ẩn trong khách hàng. Một video Timelapse ngắn trực quan, sinh động bao quát cả quá trình kiến tạo dự án của bạn là công cụ truyền thông hiệu quả ghi điểm trong mắt khách hàng, nhà đầu tư.

Chi phí áp dụng kỹ thuật Timelapse trong giám sát công trình là bao nhiêu?

Chi phí áp dụng kỹ thuật Timelapse trong giám sát công trình là bao nhiêu?

Hiện nay có khá nhiều gói dịch vụ tương ứng với từng giai đoạn của việc ứng dụng kỹ thuật timelapse vào giám sát trong công trình. Chi phí cho việc áp dụng quay chụp Timelapse vào một dự án còn phụ thuộc nhiều yếu tố như:

 • Thời gian thuê máy
 • Yêu cầu thiết bị là máy phòng sạch đạt chuẩn GMP để quay trong dự án phòng sạch
 • Chất lượng công nghệ được cung cấp
 • Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực của đội ngũ nhân viên
 • Yêu cầu sản xuất hậu kỳ

Chi phí áp dụng quay chụp Timelapse sẽ được tính tuỳ vào việc doanh nghiệp của bạn lựa chọn dịch vụ của đơn vị nào cung cấp. Tuy nhiên nhìn chung các chi phí cho một gói quay chụp Timelapse của một dự án sẽ dao động trong khoảng từ 50 đến 200 triệu đồng tương ứng với khoảng thời gian sử dụng dịch vụ quy định từ 1 tháng đến 5 tháng, có thể cao hơn nếu thời gian thuê máy lâu hơn.

Sau khi doanh nghiệp và bên đơn vị cung cấp dịch vụ liên hệ, bên cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thiết kế các phương án chi tiết theo yêu cầu của doanh nghiệp. Sau đó gửi bảng báo giá, thảo luận và đi đến ký hợp đồng. Cuối cùng là tiến hành lắp máy và triển khai dự án.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về kỹ thuật Timelapse là gì? cũng như các ứng dụng của nó trong giám sát công trình được chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về kỹ thuật hiện đại này. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng Timelapse cho các dự án của mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ với mức giá hợp lý nhất nhé.