Hướng dẫn cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả, giúp nhớ lâu

Hướng dẫn cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả, giúp nhớ lâu

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất thế giới, chính vì vậy việc trau dồi vốn kiến thức về ngôn ngữ này là vô cùng cần thiết. Bạn đang băn khoăn trong tìm kiếm một phương thức học ngoại ngữ này để phù hợp với bản thân? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết về cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả của chúng tôi nhé!

Vì sao chúng ta nên học tiếng Anh bằng flashcard?

Vì sao chúng ta nên học tiếng Anh bằng flashcard?

Tấm flashcard Tiếng Anh bao gồm rất nhiều tờ giấy có 2 mặt kèm theo hình ảnh minh họa có liên quan được ghép lại theo 1 hình thức chung đó là 1 câu hỏi đi kèm 1 câu trả lời.

Một ví dụ cụ thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về flashcard. Nếu tại mặt trước của tấm flashcard cung cấp từ mới và phiên âm cũng như loại từ vựng, thì mặt sau của nó sẽ chú thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt với ví dụ minh họa đi kèm. Sử dụng flashcard sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ nội dung cùng các kiến thức quan trọng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các tính năng vô cùng hữu ích của thẻ flashcard:

  • Flashcard có hình thức nhỏ gọn và xúc tích nên không chiếm nhiều diện tích, vì vậy sẽ giúp bạn thuận tiên hơn để có thể mang đi bất cứ đâu. Vì vậy, học tiếng Anh bằng flashcard sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết, đồng thời bạn có thể thực hành theo kiến thức đã học ở mọi lúc mọi nơi. Cách học này sẽ phần nào tạo được động lực dành cho bạn thay vì ngồi chăm chăm và tập trung trên bàn học với cách học theo cách truyền thống như trước.
  • Thiết kế của flashcard  rất logic khoa học, bắt mắt và dễ nhìn. Ở mặt trước của tấm flashcard từ vựng thông thường sẽ in từ chính cùng font chữ khá lớn nên sẽ giúp chúng ta có thể quen được mặt từ. Không giống như từ điển, flashcard có chức năng thiết yếu là hỗ trợ người dùng trong ghi nhớ từ vựng, vì vậy đã có thêm phần giải nghĩa tại thiết kế ở mặt sau.

Cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả

Cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả

Tận dụng cả 2 mặt của flashcard một cách tối đa

Phải đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng tất cả các mặt của tấm flashcard học Tiếng Anh 1 cách hợp lý. Hãy cố gắng chú ý 2 mặt của flashcard Tiếng Anh nhiều lần để có thể nhớ thông tin kiến thức.

Ví dụ, khi bạn học 1 từ mới bất kỳ, thì một mặt sẽ ghi từ cần học, còn một mặt sẽ có cụm định nghĩa tương đối ngắn cho từ hoặc hình ảnh để minh họa cho từ đó.

Xáo trộn thứ tự các tấm flashcard tiếng Anh với nhau

Xáo trộn thứ tự các tấm flashcard từ vựng sau mỗi lần dành thời gian ôn tập chính là 1 cách dùng flashcard trong quá trình học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả.

Theo trung tâm cung cấp khóa học tiếng anh giao tiếp E-talk thì phương pháp học tiếng Anh bằng flashcard này chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể ghi nhớ được từ vựng chuẩn nhất cũng như nhớ được lâu hơn. Thay vì cứ mãi học theo thông tin được in trên flashcard theo thứ tự sẵn, vì điều này có thể khiến người học khó nhận nhận biết được từ vựng nếu không đọc theo thứ tự đã học.

Sắp xếp flashcard và học lại từ vựng theo cùng 1 chủ đề

Khi bạn đã có cho mình 1 tập flashcard để học từ vựng tiếng Anh với vốn từ tạm ổn được tích lũy trong đó, thì bạn hãy cố gắng sắp xếp lại những từ ngữ thuộc cùng chủ đề, sau đó bạn lập ra một tập flashcard Tiếng Anh mới. Cách học tiếng Anh theo chủ đề này sẽ có thể giúp bạn ghi nhớ được từ vựng theo từng chủ đề có hệ thống và logic hơn, từ đó sẽ hỗ trợ cho bạn tăng được sự tự tin đáng kể khi thảo luận về bất cứ 1 chủ đề tiếng Anh cụ thể nào.

Đánh dấu các tấm flashcard

Cách hiệu quả để học tiếng anh bằng flashcard là thử cách đánh dấu một số tấm flashcard Tiếng Anh đã được bạn ghi nhớ. Và sau hai hoặc ba lần đã đánh dấu thì bạn nên để riêng chúng, hãy nhớ ôn lại sau từ vựng sau 1 thời gian dài bạn không đụng tới. Cách làm này sẽ hỗ trợ bạn ôn tập từ vựng dễ dàng hơn.

Luôn đem flashcard học từ vựng tiếng Anh bên mình

Hãy luôn đem theo flashcard Tiếng Anh bên mình, để bất cứ lúc nào có cơ hội ôn tập thì bạn có thể xem lại bộ flashcard của mình đã mang theo. Xem flashcard Tiếng Anh nhiều sẽ trở thành thói quen tốt hàng ngày, giúp việc học tập từ vựng của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Hướng dẫn tự làm flashcard học tiếng Anh

Hướng dẫn tự làm flashcard học tiếng Anh

Tự làm flashcard học tiếng Anh có dễ dàng hay không? Hãy điểm qua 1 số gợi ý cách làm thẻ học từ vựng Tiếng Anh cho bản thân nhé.

Bắt đầu với việc bạn mua giấy có bìa trắng hay giấy có màu không quá đậm, sau đó, bạn cắt theo kích thước mà bản thân mong muốn, kích thước vừa lòng bàn tay chính là một gợi ý nho nhỏ dành cho bạn. Bạn cũng có thể phân loại được màu sắc sử dụng, giống như những gợi ý bất kỳ về đặc tính nào đó trên tấm hình flashcard.

Ví dụ: Màu xanh đại diện những từ mang ý nghĩa tích cực, còn màu đỏ hoặc vàng sẽ dành cho các từ có ý nghĩa không được tích cực, hay màu trung tính sẽ dành cho các từ có nghĩa chung chung mà không rõ nghĩa xấu hay tốt. Ở mặt trước trên tấm flashcard Tiếng Anh, bạn hãy cố gắng ghi đầy đủ tất cả thông tin như: các từ vựng cần học hay cách phát âm tiếng Anh và 1 câu ví dụ cụ thể cho cách sử dụng của từ đó.

Mặt sau của flashcard  sẽ là không gian cho bạn thỏa sức sáng tạo cách học từ của mình. Mẫu thông tin sẽ ngắn gọn dưới dạng câu hỏi hay câu trả lời cùng hình minh họa,…là gợi ý lý tưởng về cách làm flashcard để học từ vựng hiệu quả cho bạn. Hãy sáng tạo các cách trình bày flashcard Tiếng Anh phù hợp theo nhu cầu của bản thân. Bạn cũng có thể tìm các bài tập phát âm tiếng Anh có sẵn để kết hợp với flashcard.

Một số lưu ý khi học tiếng Anh bằng flashcard

Một số lưu ý khi học tiếng Anh bằng flashcard

Cung cấp các thông tin trên flashcard Tiếng Anh có chọn lọc

  • Flashcard Tiếng Anh không phải là 1 cuốn từ điển, chính vì vậy, vậy hãy đưa những thông tin có tính chọn lọc vào tấm flashcard Tiếng Anh của mình, thay vì cố gắng nhét rất nhiều thông tin tại 1 mặt. Điều đó sẽ khiến cho bạn khó nhớ được kiến thức hay thậm chí là làm việc nhàm chán hơn.
  • Hãy đơn giản hóa những thông tin trên flashcard ở mức tối đa,  bởi nó có thể giúp bạn ghi nhớ nhanh từ vựng, xem lại các từ vựng đó nhiều lần cho tới khi nó được ghi vào vùng nhớ của bạn.

Lựa chọn được danh sách từ vựng thích hợp

  • Hãy nắm vững những nguyên tắc cơ bản khi học tiếng anh bằng flashcard, đó là MỘT card – MỘT từ. Qua đó, xây dựng flashcard thích hợp cho riêng mình nhé. Việc viết quá nhiều từ lên trên 1 flashcard hoặc dồn quá nhiều từ vựng ở mức khó sẽ vô tình khiến cho flashcard trở thành một list từ vựng vô cùng nhàm chán và không có hiệu quả so với những cách học truyền thống.
  • Hãy thiết kế bộ flashcard Tiếng Anh thật phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Đừng quên rằng song song với việc gia tăng cấp độ khó của từ vựng thì việc ôn tập lại những flashcard có từ vựng đã học cũng không kém phần quan trọng.

Sử dụng thêm câu ví dụ cùng hình ảnh để minh họa

  • Dù các thông tin về từ vựng trên tấm flashcard được thiết kế đơn giản tới đâu, thì câu ví dụ cùng các hình ảnh để minh họa cũng vẫn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cần được thể hiện chi tiết trên flashcard.
  • Câu ví dụ trên flashcard sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các cách dùng để áp dụng từ vựng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh.
  • Hình ảnh minh họa trên flashcard cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình kích thích bán cầu não của bạn phải hoạt động và kích thích được khả năng liên tưởng. Qua đó, giúp bạn có được khả năng ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn.

Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh bằng flashcard của mình.