Tầm Quan Trọng Của Hình Ảnh Kinh Doanh Online

Tầm Quan Trọng Của Hình Ảnh Kinh Doanh Online

Hình ảnh kinh doanh online được xem là “chìa khóa then chốt” cho sự thành bại của các nhà bán lẻ trực tuyến. Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm cũng chính là phương cách hữu hiệu nhất để truyền tải các giá trị của doanh nghiệp đem đến cho khách hàng.

Vậy tại sao hình ảnh trong kinh doanh online lại có tác động mạnh mẽ đến như vậy và những lợi ích mà hình ảnh đem lại trong kinh doanh trực tuyến là gì? Cùng Timefx tìm hiểu trong bài viết đây nhé.

1. Hình ảnh sản phẩm quan trọng như thế nào?

Người tiêu dùng chỉ mất 30 giây để tiếp nhận những gì doanh nghiệp bạn muốn truyền tải thông qua 1 bức ảnh nhưng không phải khách hàng nào cũng đủ kiên nhẫn dành ra 3 phút để đọc hết một đoạn văn bản mô tả sản phẩm với một kích thước tương tự.

Do đó, ưu tiên đầu tư vào mảng hình ảnh kinh doanh online chính là hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt là trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến, hình ảnh sản phẩm lại càng đóng vai trò then chốt quyết định sự thành công trong kinh doanh của mỗi thương hiệu.

Trong thời đại phát triển công nghệ như hiện nay, việc mua hàng online không còn xa lạ với tất cả mọi người. Đối với những hình ảnh bán hàng online chất lượng thấp, thiếu chỉn chu và nhàm chán sẽ không thu hút được khách hàng , khiến họ lướt qua nhanh, và bỏ qua sản phẩm.

Ngược lại, những bộ ảnh sản phẩm tốt, có chất lượng cao, có nội dung và logic sẽ giúp nâng tầm thương hiệu và tăng độ hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp. Hình ảnh trong kinh doanh online chính là yếu tố cực kỳ quan trọng, tác động tới việc khách hàng có quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

2. Lợi ích của hình ảnh trong kinh doanh online

2.1 Thu hút sự chú ý của khách hàng 

Hình ảnh sản phẩm chỉn chu, đẹp mắt chính là chìa khóa quan trọng trong việc thu hút và giữ chân được khách hàng. 

Trên thực tế, có đến hơn 80% độc giả thoát khỏi trang ngay khi chỉ vừa đọc lướt qua nội dung bài viết. Đối với các trang mua sắm online, số lượng người đọc một cách nghiêm túc thậm chí còn thấp hơn rất nhiều.

Các hình ảnh bán hàng online trực quan, sống động, đẹp mắt, được sắp xếp một cách logic chắc chắn sẽ giúp cho bài viết của bạn giữ chân được khách hàng lâu hơn, từ đó, độc giả mới quan tâm và dừng lại tìm hiểu chi tiết nội dung của bạn.

2.2 Hình ảnh giúp khách hàng dễ dàng hình dung về sản phẩm

Một bức ảnh trực quan có thể cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn là một đoạn văn bản chỉ dùng để miêu tả sản phẩm. Trên thực tế, bộ não con người có khả năng tiếp nhận và xử lý các luồng thông tin đến từ hình ảnh nhanh hơn rất nhiều so với văn bản.

Bạn sẽ chẳng cần bỏ nhiều công sức về ngôn từ để mô tả về màu sắc, kiểu dáng, thiết kế, hay công dụng của sản phẩm khi mà một bức ảnh hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện tốt các công việc đó. 

Bên cạnh đó, hình ảnh cũng giúp khách hàng dễ dàng hình dung, có cái nhìn khái quát nhất về sản phẩm của bạn trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng.

2.3 Tăng độ nhận diện thương hiệu

Nghiên cứu của State of Video Marketing vào năm 2018 chỉ ra rằng gần 80% độc giả xem các nội dung có các hình ảnh trực quan, rõ ràng sẽ có xu hướng chia sẻ chúng cho bạn bè của họ hay thông qua các mạng xã hội.

Hình ảnh trong kinh doanh online càng chỉn chu, bắt mắt càng giúp thương hiệu bạn tạo được chỗ đứng trong mắt khách hàng. Nhiều lượt tương tác, chia sẻ cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn sẽ có cơ hội được biết đến nhiều hơn. 

2.4 Tăng doanh số bán hàng

Hình ảnh sản phẩm chính là ấn tượng đầu tiên của khách hàng về doanh nghiệp bạn. Nếu hình ảnh của bạn không đủ thu hút, chắc chắn họ sẽ rời đi bất kể sản phẩm của bạn có chất lượng tốt đến đâu. 

Việc sản phẩm nhiều lần bị bỏ qua cũng khiến doanh nghiệp mất đi các cơ hội kết nối với khách hàng, dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả bán hàng. Do đó, có thể nói rằng hình ảnh của bạn có chất lượng càng tốt thì độ hiệu quả trong việc bán hàng cũng càng cao.

2.5 Hình ảnh kinh doanh online giúp bạn tạo sự khác biệt trước đối thủ

Khách hàng ngày nay có cho mình rất nhiều sự lựa chọn  trên các nền tảng mua sắm trực tuyến, Để chọn được sản phẩm ưng ý, người tiêu dùng thường có xu hướng so sánh các sản phẩm tương tự từ các thương hiệu khác nhau và có thể trong đó sẽ có đối thủ cạnh tranh với bạn

Vì thế, để thật sự tạo ra sự khác biệt đối với các đối thủ khác, hình ảnh kinh doanh online của bạn bắt buộc phải thật sự hút, cũng như được thể hiện một cách hấp dẫn nhất về sản phẩm của bạn,

 3. Làm thế nào để có hình ảnh bán hàng online chất lượng?

3.1 Nguồn ảnh từ Google

Sử dụng hình ảnh kinh doanh online copy từ Google là hình thức được sử dụng rất nhiều hiện nay, tuy nhiên nguồn ảnh này không thực sự đem lại hiệu quả cho bạn. 

Google hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện ra việc bạn sử dụng những hình ảnh vi phạm bản quyền và liệt trang web của bạn vào danh sách đen, khiến website bạn cực kì khó khăn trong việc hiển thị trên Google.

Bạn vẫn có thể sử dụng hình ảnh từ những nguồn miễn phí và hợp pháp, tuy vậy, chúng thường không có chất lượng tốt và việc được sử dụng quá nhiều cũng khiến những ảnh từ nguồn này trở nên kém hiệu quả.

3.2 Mua ảnh từ Stock

Stock đem đến cho bạn một kho ảnh có chất lượng cao, phù hợp cho các mục đích quảng cáo và minh họa. 

Ảnh Stock có thể hoàn hảo, tuy nhiên nó cũng có thể được mua bản quyền và sử dụng bởi chính các thương hiệu cạnh tranh với bạn. Điều này trực tiếp làm cho doanh nghiệp bạn không tạo ra được sự khác biệt so với đối thủ.

Tham khảo thêm: Top 10 website tải ảnh kinh doanh online – Stock photo

3.3 Hình ảnh kinh doanh online tự chụp

Tự chụp ảnh sản phẩm của chính mình là một trong những cách tốt nhất giúp bạn gia tăng độ nhận diện của thương hiệu mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng những hình ảnh tự chụp, bởi chúng sẽ đại diện cho chính thương hiệu bạn.

Nếu bạn sử dụng những hình ảnh kinh doanh online tự chụp không đủ chất lượng từ ánh sáng cho đến bố cục và nội dung, nó sẽ phản ánh sự thiếu chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn và làm mất điểm trong mắt của khách hàng.

3.4 Thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Nếu bạn không quá tự tin về kỹ năng nhiếp ảnh của mình thì thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp giúp bạn sản xuất, tạo ảnh bán hàng online chất lượng cũng là một cách thức hiệu quả, giúp bạn tạo ra sự khác biệt và khoảng cách đối với các đối thủ cạnh tranh.

Khi quyết định thuê một nhiếp ảnh gia,  bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem rằng họ có thực sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà bạn đang cần hay không? 

Một nhiếp ảnh gia thực hiện hàng trăm bộ ảnh cưới tuyệt đẹp, nhưng chưa chắc có thể chụp tốt cho bạn một bộ hình ảnh bán hàng online hiệu quả như  bàn ghế hay một chiếc xe, bởi chưa chắc họ đã có kinh nghiệm cho những shoot chụp như thế này

4. Tại sao cần ảnh thực tếtrong kinh doanh bán hàng online?

4.1 Ảnh “thực tế” là gì ?

Giống hệt như tên gọi của nó, ảnh thực tế thể hiện các thiết kế, kiểu dáng, màu sắc của sản phẩm trong những điều kiện thực tế.

So với những kiểu ảnh phông nền trắng truyền thống tạo cảm giác nhạt nhẽo, nhàm chán thì những kiểu ảnh này sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm trong quá trình sử dụng  hay khi tương tác với điều kiện môi trường xung quanh.

4.2 Hiệu quả đem lại khi sử dụng  ảnh “thực tế” là gì ?

Ảnh thực tế hấp dẫn người mua hơn

Một hình ảnh sản phẩm bán hàng online thực tế, trực quan chắc chắn sẽ bắt mắt hơn rất nhiều so với các sản phẩm tương tự trên các nền tảng mua sắm trực tuyến khác.

Trong vô vàn các kiểu ảnh nền trơn thông thường phổ biến, khách hàng thường sẽ chú ý nhiều hơn đối với những hình ảnh sản phẩm tương tác với người, hay được đặt trong các khung cảnh đời sống quen thuộc.

Làm giảm tỷ lệ hoàn trả sản phẩm

Lý do phổ biến nhất khách hàng thường hoàn trả là sản phẩm nhận được không giống như kỳ vọng của họ. Vì thế, những bức ảnh bán hàng online, mô tả sản phẩm của bạn cần được thể hiện ở nhiều góc cạnh khác nhau, nêu bật lên những chi tiết nổi bật như logo, chất liệu, công dụng,.. 

Khi bạn cung cấp cho khách hàng cái nhìn đầy đủ nhất về bản chất thực sự về sản phẩm, khách hàng sẽ không bị thất vọng khi nhận hàng từ đó giảm đi tỷ lệ sản phẩm của bạn có thể bị hoàn trả.

Có thể thấy rằng hình ảnh kinh doanh online đóng vai trò thực sự quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. 

Timefx hy vọng rằng bài viết này đã đem đến cho các bạn các thông tin hữu ích, đồng thời giúp bạn chọn lựa được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình nhé.

Bài viết tham khảo:

  1. What is the importance of images in business ?  (1).
  2. The importance of online image (2).