Top 10 Chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay

Top 10 Chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay

Marketing là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Các hình thức marketing hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng. Nhưng làm cách nào để xác định một chiến dịch Marketing có mang lại hiệu quả hay không. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc Top 10 chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay.

Vì sao phải đo lường hiệu quả Marketing

Vì sao phải đo lường hiệu quả Marketing

Hoạt động Marketing hiện nay ngày càng đóng vai trò quan trọng và luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Mặc dù mỗi chiến dịch Marketing đều sẽ có những kế hoạch và các bước triển khai cụ thể. Tuy nhiên xu hướng và mối quan tâm của người tiêu dùng luôn có sự thay đổi. Vì thế người làm Marketing cần phải liên tục cập nhật, theo dõi sát sao chiến dịch. Từ đó đưa ra những phương án kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, chi phí để thực hiện các chiến dịch Marketing là không hề nhỏ. Vì vậy, đo lường hiệu quả Marketing là điều vô cùng cần thiết. Nhằm đảm bảo kết quả mang lại sẽ tương xứng với nguồn ngân sách mà các doanh nghiệp bỏ ra, tìm kiếm và chọn lọc dịch vụ chụp ảnh công ty với giá cả cạnh trang để gia tăng độ uy tín và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp , tránh lãng phí nguồn ngân sách.

Top 10 chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất

Lợi tức đầu tư

Lợi tức đầu tư

Lợi tức đầu tư hay còn được gọi là ROI. Nó được đánh giá là một trong những chỉ số đo lường hiệu quả Marketing phổ biến nhất và đặc biệt là quá trình thực hiện SEO tổng thể trang web. Lợi tức đầu tư được sử dụng cho việc tính toán giá trị và hiệu quả của các khoản đầu tư. Bên cạnh đó nó còn giúp cho doanh nghiệp có cách nhìn chính xác về rủi ro và lợi ích của một khoản đầu tư. Thông qua việc đo lường, so sánh các chi phí đầu tư và lợi tức đầu tư.

Thông thường, lợi tức đầu tư thường được kết hợp với nhiều phương pháp khác giúp cho công tác xây dựng kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả. Công thức được sử dụng để tính lợi tức đầu tư là:

ROI = (Doanh thu bán hàng / Chi phí đầu tư) x 100

Chỉ số doanh thu tăng dần

Chỉ số doanh thu tăng dần

Lượng doanh thu tăng dần hay còn được gọi là Incremental Sales. Đây là một chỉ số đo lường hiệu quả Marketing có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể nhìn nhận và xác định được các hoạt động Marketing đã triển khai. Chúng đã có những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực như thế nào đến doanh số bán hàng của mỗi doanh nghiệp.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi hay còn được gọi là Conversion Rate, nó cho biết có bao nhiêu % trên tổng số thực hiện hành vi chuyển đổi. Ví dụ như tỉ lệ % số người mua hàng trong tổng số những người truy cập vào Website. Đây là một trong những chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay và đã được nhiều đơn vị doanh nghiệp áp dụng.

Giá trị vòng đời khách hàng

Giá trị vòng đời khách hàng

Giá trị vòng đời khách hàng hay còn được gọi là Customer Lifetime Value. Đây là chỉ số thể hiện giá trị đóng góp của mỗi khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn trong suốt cuộc đời họ. Những người là khách hàng trung thành sẽ có giá trị vòng đời cao. Bởi vì họ mang đến nguồn lợi nhuận bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp.

Customer Lifetime Value cũng chính là chỉ số thường được dùng để đo lường hiệu quả Marketing. Nó giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được những giá trị doanh thu mà mỗi đối tượng có thể mang lại trong suốt khoản thời gian là khách hàng của doanh nghiệp. Để xác định được giá trị vòng đời của khách hàng, chúng ta cần: nhân Giá trị đặt hàng trung bình với Thời gian vòng đời (tính theo năm) mà mỗi khách hàng đã gắn bó với doanh nghiệp.

Chi phí cho mỗi đơn hàng

Chi phí cho mỗi đơn hàng (CPW) cũng là một chỉ số giúp đo lường hiệu quả Marketing vô cùng chính xác. Chi phí cho mỗi đơn hàng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đo lường và xác định được những chi phí mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra để mỗi đơn hơn được mang về trong thực tế.

Đây cũng được xem là một chỉ số hết sức quan trọng, có thể giúp cho doanh nghiệp đo lường một cách chính xác nhất về sự hiệu quả giữa các chiến dịch. Để xác định chi phí cho mỗi đơn hàng, chúng ta sẽ thực hiện tính theo công thức như sau:

CPW = (Ngân sách doanh nghiệp chi ra / Số đơn hàng) x 100

Phễu thanh toán

Phễu thanh toán

Một trong những chỉ số giúp đo lường hiệu quả Marketing chính xác mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua đó chính là phễu thanh toán Purchase Funnel. Đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing. Thông qua phễu thanh toán, các doanh nghiệp có thể nắm bắt được lượng traffic nhận được đến từ chuỗi bán hàng hay đến từ website của họ.

Bên cạnh đó, nhờ có phễu thanh toán mà doanh nghiệp dễ dàng đo lường và phân tích được quá trình bán hàng khi sử dụng Google Analytics thông qua các khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có được sau mỗi chiến lược tiếp thị.

Chi phí dành cho khách hàng tiềm năng

Chi phí dành cho khách hàng tiềm năng hay còn được gọi là Cost Per Lead (CPL). Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào nhóm những khách hàng tiềm năng được xác định từ chiến dịch. Đó là những người có quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ, mong muốn được tư vấn thêm về các thông tin liên quan. Họ sẽ để lại thông tin liên hệ và doanh nghiệp sẽ liên lạc với họ nhằm quảng bá các sản phẩm và dịch vụ thông qua hình thức tư vấn, tiếp thị….

CPL cũng là một chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác hiện nay. Tuy nhiên, chỉ số này không thể đo lường được chất lượng của từng Leads. Bởi vì chi phí dành cho khách hàng tiềm năng nằm trong quy trình bán hàng. Để xác định chỉ số này, chúng ta thực hiện theo công thức như sau:

CPL = (Ngân sách doanh nghiệp chi ra / số Leads) x 100.

Tỷ lệ duy trì khách hàng

Đây chỉ số đo lường hiệu quả Marketing giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được mức độ trung thành của mỗi khách hàng đối với họ. Từ đó các doanh nghiệp sẽ kịp thời cải thiện và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp. Nhằm khuyến khích khách hàng ở lại và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Hướng đến mục tiêu tối đa hóa nguồn doanh thu. Công thức để xác định tỷ lệ duy trì khách hàng là:

Tỷ lệ duy trì khách hàng = (Lượng khách hàng cuối kỳ – Lượng khách hàng mới) / Lượng khách hàng đầu kỳ x 100.

Chi phí cho mỗi hành động

Chi phí cho mỗi hành động hay còn được gọi là Cost Per Action (CPA). Đây là một trong những chỉ số giúp cho doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả Marketing chính xác thông qua số tiền phải trả để thực hiện việc chuyển đổi từ một đối tượng khách hàng tiềm năng thành người đem đến doanh thu cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cost Per Action còn cho phép những nhà quảng cáo thanh toán cho một hoạt động cụ thể. Nên nó rất được ưa chuộng sử dụng với mục đích xác định chiến lược Marketing. Công thức để xác định chi phí cho mỗi hành động là:

CPA = (Chi phí / Lượng người chuyển đổi)

Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo

Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo hay còn được gọi là Return on Advertising Spend (ROAS). Đây là chỉ số được sử dụng với mục đích đo lường hiệu quả Marketing thông qua việc đánh giá hiệu suất cũng như lợi nhuận của chiến dịch Marketing từ hoạt động và các chi phí đầu tư quảng cáo.

Nếu như ROI có khả năng cung cấp cái nhìn một cách tổng thể thì ROAS sẽ giúp doanh nghiệp có được một cái nhìn chi tiết. Các hoạt động Marketing đã triển khai sẽ được phân tích cụ thể. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những thay đổi và định hướng phù hợp. Công thức để tính lợi nhuận trên chi phí quảng cáo là:

ROAS = (Doanh thu từ quảng cáo / Chi phí quảng cáo)

Mỗi chiến lược Marketing đều hướng đến một mục tiêu chung là quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp có được nguồn thu lợi nhuận từ người tiêu dùng. Thông qua bài viết này hy vọng các doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả Marketing của đơn vị mình một cách chính xác nhất.