Từ khóa là gì? Vai trò quan trọng của Keyword trong SEO Website

Từ khóa là gì? Vai trò quan trọng của Keyword trong SEO Website

Với xu hướng sử dụng điện thoại Smartphone ngày càng tăng, mọi người thường dễ dàng “truy vấn” bất kỳ thông tin nào mà họ muốn thông qua các công cụ tìm kiếm. Nhiều doanh nghiệp muốn website của mình lên Top hiển thị và cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ thì keyword là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. Tuy nhiên, muốn xác định từ khóa “chuẩn” cho các chiến lược làm SEO website cũng không phải điều đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết được Từ khóa là gì? Vai trò quan trọng của keyword trong SEO website.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ và cụm từ mà mọi người muốn nhập vào công cụ tìm kiếm như Google, Bing… hay còn gọi là “truy vấn tìm kiếm“. Nếu bạn tổng hợp mọi thứ trên trang của mình — tất cả hình ảnh, video, nội dung, v.v. — thành các từ và cụm từ đơn giản, thì đó là những từ khóa.

Đối với những người tạo Content, từ khóa là ý tưởng và chủ đề để xác định nội dung của bạn nói về vấn đề gì. Lựa chọn keyword có sự tương đồng với những gì mọi người đang tìm kiếm, website của bạn sẽ tăng khả năng được họ nhìn thấy trong số các kết quả hiển thị.

Phân loại Keyword

Trong bối cảnh lượng thông tin trên internet ngày càng đa dạng và cập nhật không ngừng, mọi người sẽ có nhiều cách để tìm kiếm. Lựa chọn loại keyword phù hợp có thể giúp cải thiện thứ hạng hiển thị cua bản cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan. Chúng ta sẽ nghiên cứu 2 loại từ khóa chính:

Từ khóa dài

Từ khóa dài

Từ khóa dài là có độ dài từ 4 -6 từ, tuy chúng ít phổ biến hơn nhưng cũng rất quan trọng vì nó cụ thể hơn so với keyword ngắn. Đôi khi, mọi người sử dụng keyword dài để tìm nội dung chất lượng cao và đúng với nhu cầu của họ hơn. Do đó, các từ khóa dài có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Từ khoá ngắn

Từ khoá ngắn

Từ khóa ngắn có độ dài dưới 3 từ. Các keyword ngắn có lượng tìm kiếm cao nhưng mức độ cạnh tranh thấp và khó để đưa website của bạn lên top, bởi hạn chế sự tương thích với những gì người dùng đang tìm kiếm. Nhưng sử dụng các từ khóa ngắn sẽ giúp bạn thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn từ như Google, Bing v.v.

Từ khóa quan trọng như thế nào trong SEO Web?

Ngoài việc giúp đội ngũ SEOer, xác định được một số hướng trong việc nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì Từ khóa còn có một số lợi ích khác. Dưới đây là một số lý do tại sao keyword đóng vai trò quan trọng trong SEO web:

Giúp nội dung được đánh giá là hữu ích

Từ khóa rất quan trọng trong SEO vì chúng giúp Google hiểu được nội dung trong trang web của bạn. Không chỉ riêng Google, các công cụ tìm kiếm khác sẽ có thuật toán để quét qua tất các từ khóa và cụm từ trên các trang web để tìm nội dung hữu ích nhất với mọi người.

Bằng cách tối ưu hóa keyword, trang của bạn có thể được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và thu hút nhiều khách truy cập hơn trên web.

Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Từ khóa rất quan trọng trong SEO vì chúng giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Khi ai đó đang tìm kiếm thông tin trực tuyến, họ sử dụng keyword để thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình. Chỉ cần bạn sử dụng từ khóa phù hợp trong nội dung và trên trang web có thể tăng cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu khi họ đang tìm kiếm những gì bạn cung cấp.

Nâng cao thứ hạng cho trang web.

Các trang web đầu tiên xuất hiện, sau khi mọi người nhập thông tin tìm kiếm thường là những trang có nhiều lượt truy cập nhất với từ khóa tương đồng.

Bạn có thể tối ưu hóa tốt hơn nội dung trang web của mình và tăng xếp hạng cho nó bằng cách kết hợp các từ khóa phù hợp và tạo ra các nội dung liên quan. Khi lượng truy cập tăng và thứ hạng hiển thị của trang web cao, có thể giúp doanh số bán hàng của bạn khởi sắc hơn nhiều.

Cách tìm keyword “chuẩn” trong SEO website

Keyword là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị nội dung cho trang web của bạn. Nhưng chọn từ khóa như thế nào cho chuẩn? Dưới đây là một số chia sẻ từ Công ty SEO Mona – đơn vị cung cấp nhiều gói dịch vụ SEO uy tín hiện nay nói về cách chọn keyword chuẩn cho chiến dịch SEO để tối ưu SEO website của bạn hiệu quả nhất:

Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên của bất kỳ chiến dịch SEO nào là nghiên cứu từ khóa. Quá trình này bao gồm việc tìm và phân tích các cụm từ tìm kiếm đang là xu hướng. Bằng cách này, bạn có thể khám phá những truy vấn mới để nhắm mục tiêu, đánh giá mức độ phổ biến của những truy vấn này và xác định độ khó xếp hạng của chúng.

Tối ưu hóa những keyword cũ

Làm mới tài nguyên cũ là việc tối ưu các keyword và nội dung đã được sử dụng trước đó. Hãy bắt đầu bằng cách xem dữ liệu trong bảng điều khiển tìm kiếm của mình để xác định các bài có xếp hạng chưa cao. Đây là những lợi ích dễ đạt được mà bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu và cải thiện thứ hạng trang web của mình.

Kiểm tra độ khó và số lượng keyword

Độ khó của keyword là thước đo mức độ khó để xếp hạng cho một keyword nhất định trên trang web của bạn. Độ khó càng cao, bạn sẽ càng có nhiều cạnh tranh cho từ khóa đó. Khối lượng là số lần keyword được tìm kiếm trên Google trong tháng qua. Khối lượng càng cao, cụm từ đó càng phổ biến và do đó, càng khó xếp hạng.

Tập trung hơn vào các từ khóa dài

Khi bạn tập trung vào các keyword đuôi dài, bạn đang lựa chọn các từ và cụm từ cụ thể hơn đối với doanh nghiệp của mình. Có rất nhiều cách để chọn keyword dài – nhưng tất cả đều phụ thuộc vào hình thức kinh doanh của bạn, quá trình nghiên cứu vềkeyword và các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Kiểm tra thứ hạng của đối thủ cho các keyword

Kiểm tra thứ hạng của đối thủ cạnh tranh đối với các từ khóa mà bạn quan tâm là một cách tuyệt vời để biết được những keyword đó đang hoạt động như thế nào trên trang web của họ. Điều này có thể giúp bạn quyết định nên tối ưu cụm từ khóa nào.

Một số cách sử dụng keyword hiệu quả

Cách tốt nhất để tạo ra nội dung giàu từ khóa mà vẫn có thể xây dựng các trang web chất lượng cao có tính đến việc tối ưu hóa là gì? Hãy xem tiếp bài dưới đây nhé!

Một số cách sử dụng keyword hiệu quả

Không làm dụng keyword

Đưa đúng lượng keyword vào trang của bạn là một việc nên chú trọng khi viết bài. Nếu bạn không sử dụng từ khóa đủ, bạn sẽ khó xếp hạng cho cụm từ đó. Nhưng bạn cần tìm điểm thích hợp để lồng ghép keyword và đảm bảo rằng bạn không nhét nó vào hầu hết mọi câu.

Sử dụng keyword một cách tự nhiên.

Bên cạnh việc hạn chế lạm dụng keyword, bạn cần đảm bảo rằng bạn đưa chúng vào theo cách tự nhiên. Đừng ép buộc các cụm từ khóa vào văn bản (hoặc tiêu đề) khi chúng không có ý nghĩa hoặc khi chúng không thêm bất kỳ giá trị nào cho độc giả của bạn.

Đừng tập trung vào bất kỳ đoạn nào mà hãy rải rộng chúng một cách tự nhiên trên trang hoặc bài đăng của bạn.

Từ khóa nên xuất hiện ở vị trí nào là phù hợp

Cùng với việc phân phối cụm từ khóa của bạn trong suốt văn bản của bạn, có một số nơi khác mà bạn cũng có thể thêm keyword để tăng hiệu quả:

  • Tiêu đề trang: Bạn nên thêm keyword của mình vào tiêu đề trang của bạn, đặc biệt nếu tiêu đề của bạn dài.
  • Tiêu đề phụ: Bạn nên thêm từ khóa của mình vào một số tiêu đề phụ (H2 và H3), chứ không phải tất cả. Sử dụngkeyword vào tiêu đề phụ cũng tùy thuộc vào độ dài của trang hoặc bài viết của bạn.
  • Lời giới thiệu: Phần giới thiệu của bạn nên đi thẳng vào vấn đề, để Google và người đọc của bạn biết bạn sẽ nói về điều gì. Đây là một cơ hội tuyệt vời để đưa cụmkeyword của bạn vào.
  • Thêm mô tả cho hình ảnh: Nên thêm vào trang hoặc bài đăng của bạn một vài hình ảnh liên quan đến chủ đề bạn đang viết. Sau đó, viết các mô tả vào hình ảnh của bạn và cũng là nơi lý tưởng để đưa bạn đưa từ khóa của mình vào.
  • URL Slug: Slug là phần thứ hai của URL (địa chỉ web) xác định một trang cụ thể.

Ví dụ: URL cho bài đăng này là https://mona.media/tu-khoa-la-gi/. Slug là phần ‘từ khóa là gì’. Bạn nên cố gắng tạo các slug rõ ràng, có tính mô tả cho từng trang bạn tạo và nếu có thể, bạn cũng nên đưa cụm từ khóa của mình vào đó.

>> Tham khảo cách phân bổ mật độ từ khóa trong SEO hiệu quả giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang.

Keyword là một phần không thể thiếu trong SEO website, là kim chỉ nam cho các SEOer trong việc tối ưu hóa nội dung và thứ hạng trang web của mình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được định nghĩa từ khóa là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO web.