Kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy cần biết

Kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy cần biết

Kinh doanh phụ tùng xe máy được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Bạn đang muốn kinh doanh trong lĩnh vực này nhưng chưa có kinh nghiệm khởi nghiệp? Hãy cùng Timefx khám phá ngay những kinh nghiệm cần biết cho người mới bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy các loại qua bài viết dưới đây.

Tiềm năng cho hoạt động kinh doanh phụ tùng xe máy tại Việt Nam

Tiềm năng cho hoạt động kinh doanh phụ tùng xe máy tại Việt Nam
Tiềm năng cho hoạt động kinh doanh phụ tùng xe máy tại Việt Nam

Theo thống kê, số lượng xe máy lưu thông trên đường bộ tại Việt Nam có hơn 60 triệu chiếc xe. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về nhu cầu sử dụng xe máy, vậy nên các ngành kinh doanh liên quan đến xe máy rất phát triển. Nhiều người nhận thấy cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh phụ tùng xe máy và dự định khởi nghiệp bằng mô hình buôn bán này.

Nguồn cung cấp phụ tùng xe máy cũng khá dễ tìm kiếm và nhập sỉ với giá thành đa dạng. Từ dòng xe bình dân đến xe cao cấp, xe sản xuất trong nước đến xe nhập khẩu từ nước ngoài đều có thể tìm được đơn vị cung ứng hàng hóa chất lượng. Nguồn cung dồi dào và nhu cầu của khách hàng cũng không ngừng tăng nên lĩnh vực kinh doanh này luôn được nhiều người lựa chọn.

Kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy

Cơ hội kinh doanh trong ngành buôn bán phụ tùng xe máy càng nhiều thì cạnh tranh càng cao. Chính vì vậy, bạn cần trang bị những kinh nghiệm nhất định trước khi chính thức bước chân vào lĩnh vực kinh doanh phụ tùng cho xe máy.

Kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy
Kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy

Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp

Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp
Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp

Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thành công của công việc kinh doanh. Bạn nên xác định hướng đi của doanh nghiệp ngay từ đầu để có sự thống nhất về mọi mặt. Khi mới bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy HCM nói riêng và các tỉnh thành phố khác ở Việt Nam nói chung thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng. Vậy nên xác định điểm mạnh của doanh nghiệp để hướng đi kinh doanh đúng đắn và chuyên nghiệp hơn sẽ giúp tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

Lựa chọn đối tượng khách hàng chủ lực (khách hàng doanh nghiệp, cá nhân)

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng cần xác định kỹ đối tượng khách hàng chủ lực. Nếu bạn lựa chọn thành phố lớn, nơi có điều kiện kinh tế phát triển để kinh doanh các phụ tùng xe máy thì có thể hướng đến những khách hàng giàu có, sử dụng xe máy đắt tiền. Nếu bạn chỉ định kinh doanh ở khu vực có mức thu nhập trung bình thì nên hướng tới các phụ tùng xe máy phổ thông, phù hợp với đối tượng khách hàng bình dân.

Xác định được khách hàng chủ lực cho doanh nghiệp giúp việc xác định thương hiệu, tìm nguồn cung, chuẩn bị vốn hay xây dựng kế hoạch Marketing hợp lý hơn. Công việc kinh doanh đi đúng hướng có khả năng khởi sắc cao, tránh tình trạng cung cấp hàng hóa không phù hợp với nhu cầu thị trường dẫn tới ế ẩm.

Để lựa chọn được khách hàng chủ lực thì bạn cần tiến hành phân tích thị trường ở khu vực dự định kinh doanh. Bạn có thể tham khảo các mặt hàng những cửa hàng phụ tùng xe máy xung quanh đang cung cấp, xem xét về giá thành, số lượng khách hàng và quy mô của cửa hàng. Đặc biệt cần chú ý đến phương thức kinh doanh, giá thành và chủng loại phụ tùng thị trường đang cung cấp.

Xác định thương hiệu và loại phụ tùng kinh doanh

Xác định thương hiệu và loại phụ tùng kinh doanh
Xác định thương hiệu và loại phụ tùng kinh doanh

Sau khi xác định được khách hàng chủ lực cho doanh nghiệp, bạn sẽ dễ xác định được thương hiệu và loại phụ tùng dự định kinh doanh hơn. Các loại phụ tùng này phải đáp ứng được nhu cầu của đối tượng khách hàng chủ lực. Nhiều người khi mới bắt đầu kinh doanh sẽ chọn trước một vài sản phẩm tiêu biểu để nghiên cứu thị trường xem có phù hợp không. Bạn có thể bắt đầu trước với các phụ tùng xe máy có nhu cầu cao như gương, đèn, săm lốp, acquy dành cho xe máy,…

Đối với các loại phụ tùng xe máy thì có sự phân định khá rạch ròi giữa thị trường của dòng xe thông dụng và dòng xe phân khối lớn. Thương hiệu và các loại phụ tùng của dòng xe thông dụng sẽ phù hợp với các đối tượng khách hàng như người lao động phổ thông, công nhân viên chức văn phòng. Thương hiệu phụ tùng của dòng xe phân khối lớn sẽ phù hợp với người có nhu cầu chơi xe, đam mê và có nhiều hiểu biết về dòng xe này.

Đối với thương hiệu của phụ tùng bình dân thì giá thành các loại sản phẩm như giá phuộc nitron, mâm xe, thiết bị điện,… sẽ ở mức vừa phải. Tuy nhu cầu của khách hàng về phụ tùng thị trường xe thông dụng lớn hơn nhưng mức độ cạnh tranh cũng cao hơn. Trong khi dòng xe phân khối lớn thì nhu cầu khách hàng khá ít nhưng sẽ chất lượng, không có nhiều sự cạnh tranh.

Một số thương thiệu bạn có thể kinh doanh như phụ tùng xe Sym, Honda, Piaggio, Suzuki, Yamaha,… đây sẽ là những thương hiệu bạn dễ kinh doanh nhất.

Tìm nguồn cung sản phẩm

Tìm nguồn cung sản phẩm cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng phụ tùng xe máy. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp phụ tùng xe máy cho các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ. Bạn cần tìm được địa chỉ có nguồn hàng đa dạng, giá thành hợp lý và phù hợp với đối tượng khách hàng chủ lực đã xác định. Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà bạn cũng cân nhắc số lượng hàng nhập tương thích mỗi tháng.

Tìm kiếm nguồn cung sản phẩm phụ tùng xe máy cần ưu tiên nhất về chất lượng và giá. Một số nguồn hàng phổ biến trên thị trường có thể kể đến như:

Nhập phụ tùng xe máy trực tiếp từ nhà sản xuất: Phương thức nhập hàng này sẽ đảm bảo độ chính hãng của sản phẩm, nguồn hàng đạt chuẩn và giá nhập cũng rẻ hơn vì không cần qua trung gian. Tuy nhiên, lấy phụ tùng trực tiếp từ thương hiệu yêu cầu bạn cần nhập với số lượng lớn. Nhưng thường các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh sẽ chưa đủ nguồn vốn và thu hút được tệp khách hàng nhất định để nhập số lượng phụ tùng nhiều như vậy.

Nhập phụ tùng từ các đại lý thương hiệu: Các đại lý này sẽ nhập từ nhà sản xuất về và bán lại cho những cửa hàng phụ tùng nhỏ lẻ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc mức chi phí bạn phải chịu sẽ nhiều hơn giá sỉ nhưng lại có thể mua được với số lượng ít, đáp ứng được điều kiện kinh doanh ban đầu. Ngoài việc đặt mua phụ tùng tại các đại lý offline. Bạn có thể mua thông qua một số website uy tín sau:

Nhập phụ tùng từ đơn vị nước ngoài: Phụ tùng của một số loại xe chỉ có ở nhà cung cấp nước ngoài, chẳng hạn như những dòng xe phân khối lớn cao cấp. Bạn có thể nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất nước ngoài nhưng cần chịu thêm mức phí vận chuyển, phí thông quan, phí nhập khẩu hàng hóa…

Chuẩn bị vốn kinh doanh

Chuẩn bị vốn kinh doanh
Chuẩn bị vốn kinh doanh

Mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy cần chuẩn bị số vốn bao nhiêu? Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh và quy mô cửa hàng mà tiền vốn sẽ có sự chênh lệch. Bạn có thể chỉ cần chuẩn bị vốn từ chục triệu cho đến trăm triệu.

Có hai hình thức kinh doanh phụ tùng của xe máy hiện nay là kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng và kinh doanh trực tuyến trên Internet. Kinh doanh có cửa hàng bạn cần đầu tư chi phí về mặt bằng, cải tạo cửa hàng, thuê nhân viên… Trong khi kinh doanh trực tuyến sẽ giảm bớt được các chi phí này, bạn chỉ cần bỏ tiền vốn nhập hàng.

Đối tượng khách hàng chủ lực và loại sản phẩm kinh doanh cũng quyết định đến tiền vốn của cửa hàng. Phụ tùng cho dòng xe phổ thông có giá thành rẻ hơn so với phụ tùng cho các dòng xe cao cấp. Nếu bạn kinh doanh có cửa hàng ở thành phố lớn thì chi phí thuê mặt bằng, cải tạo cửa hàng cũng sẽ chênh lệch nhiều so với kinh doanh ở các khu vực kém phát triển hơn. Nếu như bạn không có nhiều tiền vốn thì có thể lựa chọn kinh doanh online trước để thăm dò thị trường và tệp khách hàng của cửa hàng.

Xây dựng kế hoạch Marketing sản phẩm

Xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm để hoạt động kinh doanh của cửa hàng tốt hơn, đặc biệt với những đơn vị kinh doanh qua Internet. Bạn nên có kế hoạch PR sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng và có những chương trình ưu đãi lôi cuốn người mua khi mới bắt đầu kinh doanh. Đăng bán sản phẩm cần có hình ảnh đi kèm, thông tin mô tả sản phẩm chi tiết, cụ thể.

Bạn có thể thu thập ý kiến của khách hàng để cải thiện sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Đây cũng là những tư liệu đánh giá chân thực để tăng thêm độ uy tín cho cửa hàng, là căn cứ cho khách hàng tiếp theo đến mua sản phẩm. Trường hợp xảy ra vấn đề thì hãy bình tĩnh để giải quyết, đảm bảo để lại ấn tượng tốt với khách hàng.

Bài viết trên đã bật mí tới bạn kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh.