Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cơ Bản Cho Người Mới 2023

Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cơ Bản Cho Người Mới 2023

Với sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc thì mức độ thông dụng của ngôn ngữ này ở Việt Nam ngày càng tăng. Do đó có rất nhiều người Việt đã và đang theo học tiếng Trung Quốc vì những lý do khác nhau. Trong bài viết này, Timefx chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu ngay sau đây.

Lợi ích của việc học tiếng Trung trong bối cảnh hiện nay

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp toàn cầu. Bên cạnh đó, các tập đoàn Trung Quốc, Đài Loan đầu tư vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Nếu bạn là người đã học tiếng Trung cơ bản và có khả năng ứng dụng vào thực tế thì không khó để tìm kiếm được một công việc với mức hấp dẫn.

lợi ích của việc học tiếng trung

Đi du học Trung Quốc cũng là lựa chọn mà nhiều bạn sinh viên hướng đến. Để đạt được mục tiêu này, trước hết bạn cần phải trải qua các khóa học tiếng Trung cơ bản và nâng cao. Du học tại Trung Quốc sẽ giúp bạn tiếp cận được một nền giáo dục tiên tiến,. Một nền văn hóa đặc sắc và một môi trường kinh tế năng động. Sau du học, bạn cũng có thể trở về nước để giảng dạy tiếng Trung Quốc cơ bản ở các trung tâm ngoại ngữ.

Ngoài ra việc học tiếng Trung cơ bản cũng là điều bắt buộc khi bạn muốn xuất khẩu lao động sang quốc gia tỷ dân. Đối với những gia đình đa văn hóa, nếu đã được học tiếng Hoa cơ bản trước lúc kết hôn sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với gia đình và cuộc sống ở Trung Quốc. Học tiếng Hoa cơ bản còn giúp bạn tiếp cận được những kiến thức mới, những thông tin mới được viết bằng loại ngôn ngữ này.

Nên bắt đầu học tiếng Trung cơ bản như thế nào?

Nhiều người mong muốn tự học tiếng Trung nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Sau đây chính là các bước học tiếng Trung cơ bản cho người mới học mà bạn nên tham khảo

Lựa chọn giáo trình Hán ngữ

Để bắt đầu cho hành trình học tiếng Trung cơ bản thì lựa chọn giáo trình là điều đầu tiên và cũng hết sức quan trọng. Giáo trình Hán ngữ sẽ quyết định nội dung cũng như lộ trình tự học tiếng Trung của bạn. Để chọn được giáo trình phù hợp thì bạn nên xác định rõ mục tiêu học tập của mình là gì? Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản để làm việc, du lịch, xuất khẩu lao động, thi chứng chỉ…

chọn giáo trình học tiếng trung

Một số giáo trình Hán ngữ mà các bạn đang có ý định học tiếng Trung nên lựa chọn bao gồm:

  • Giáo trình đàm thoại 301, đây là sách giáo trình vô phù hợp với những ai muốn học tiếng Trung giao tiếp cơ bản cấp tốc nhưng không có nhiều thời gian. Bộ giáo trình sẽ bao gồm 301 câu đàm thoại cơ bản bằng tiếng Trung, giúp người học phát triển nhanh kỹ năng nói và nghe.
  • Giáo trình Hán ngữ Boya, nó tổng hợp khá đầy đủ các kiến thức cần thiết dành cho bạn khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Tài liệu này sẽ tập trung nhiều về cấu trúc ngữ pháp với nhiều bài tập để bạn luyện tập.
  • Giáo trình Hán ngữ HSK, đây là bộ giáo trình được nhiều trung tâm tiếng Trung sử dụng. Bộ giáo trình gồm có 6 cấp với độ khó ngày một tăng cao. Nếu bạn có nhiều thời gian thì giáo trình Hán ngữ HSK sẽ là lựa chọn tối ưu để tự học tiếng Trung tại nhà.

Học phát âm bảng chữ cái

Sau khi đã lựa chọn được giáo trình Hán ngữ phù hợp thì học phát âm là bước tiếp theo mà bạn cần chú ý. Phiên âm trong tiếng Trung cũng có những nét tương đồng với tiếng Việt, bao gồm thanh mẫu, vận mẫu và các thanh điệu. Trong tiếng Trung sẽ có 36 nguyên âm, 21 phụ âm, 4 thanh và nhiều nguyên tắc biến đổi khi đọc. Khi bạn nắm được nguyên tắc phát âm của bảng chữ cái sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và nói một cách nhanh chóng.

học phát âm bảng chữ cái

Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả, giúp nhớ lâu

Học bộ thủ

Bộ thủ là thành phần cấu tạo của chữ Hán, khi học tiếng Trung thì đây là một trong những nội dung mà bạn không thể bỏ qua. Trong tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ, chúng sẽ được kết hợp lại để cho ra những từ ngữ khác nhau. Vì thế khi học được bộ thủ sẽ giúp bạn dễ nhớ được Hán tự và nhớ nghĩa của chúng. Các bộ thủ trong tiếng Trung được phân loại từ đơn giản đến phức tạp với các bộ thủ chỉ gồm 1 nét đến bộ thủ có 17 nét.

học bộ thủ tiếng trung

Học cách viết chữ

Cách học viết chữ dành cho người mới học tiếng Trung đó chính là làm quen và ghi nhớ các nét chính. Bao gồm: Nét chấm, nét ngang, nét sổ thẳng, nét hất, nét phẩy, nét mác, nét gập, nét móc và những biến thể của chúng. Bất kỳ chữ tiếng Trung nào cũng đều được viết nên bằng những nét này.

Bên cạnh đó, người học tiếng Trung cơ bản cũng cần phải ghi nhớ những quy tắc khi viết chữ như viết. Cụ thể là từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, trước giữa hai bên sau, nét ngang trước nét sổ sau, nét phẩy trước nét mác sau. Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu để có thể viết chữ đẹp là bạn cần phải kiên trì luyện viết thật nhiều.

học cách viết chữ tiếng trung

Xem thêm: Lộ Trình Tự Học Tiếng Đức A1 Siêu Hiệu Quả Cho Người Mới

Học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Sau khi đã học được cách phát âm, cách viết chữ thì ngữ pháp là nội dung tiếp theo mà bạn cần phải học. Ngữ pháp dành cho người học tiếng Trung cơ bản cũng không quá khó. Bạn cần nắm vững được quy tắc xuất hiện của các thành phần chính. Như chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ và các thành phần phụ như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ… Nắm vững ngữ pháp sẽ giúp bạn đặt câu chính xác, giao tiếp mạch lạc và tự tin hơn. Một số cấu trúc tiếng Trung thông dụng có thể kể đến là: Câu nghi vấn, câu so sánh, câu nếu thì…

học ngữ pháp tiếng trung cơ bản

Thực hành giao tiếp

Bước cuối cùng trong cách học tiếng Trung Quốc hiệu quả dành cho người mới đó là thực hành giao tiếp. Sau khi đã nắm vững những kiến thức lý thuyết bạn cần thực hành giao tiếp thường xuyên. Điều này không chỉ giúp bạn vận dụng kiến thức, giúp ghi nhớ lâu hơn mà còn rèn luyện kỹ năng phản xạ.

Nếu không có những người bạn cùng học tiếng Trung với mình, thì bạn vẫn có thể tìm kiếm những người bạn trên các ứng dụng mạng xã hội để thực hành giao tiếp. Đừng ngại ngùng mà hãy tự tin vận dụng hết những gì mình có. Chăm chỉ giao tiếp sẽ giúp cho trình độ tiếng Trung của bạn được nâng cao qua từng ngày.

thực hành giao tiếp

Xem thêm: Top 10 Studio Chụp Ảnh Profile Nổi Tiếng Tại TPHCM

Ưu điểm và hạn chế khi tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà và học tại trung tâm

Tự học tại nhà

Khi tự học tiếng Trung tại nhà, bạn có thể linh động về thời gian học sao cho phù hợp với công việc công việc và các hoạt động khác trong ngày của bản thân. Bạn cũng có thể tăng tốc độ học khi có nhiều thời gian rảnh. Bên cạnh đó, việc tiếng Trung Quốc cơ bản tại nhà cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

tự học tiếng trung tại nhà

Tuy nhiên, việc tự học tiếng Trung tại nhà cũng có nhiều hạn chế. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho những buổi ban đầu khi không có người định hướng. Trong quá trình học, bạn phải tự nỗ lực để vượt qua những nội dung khó. Điều này đã làm cho rất nhiều người đã bỏ cuộc khi tự học tiếng Hoa cơ bản tại nhà.

Học tiếng Trung cơ bản tại trung tâm

Khi học tiếng Trung tại các trung tâm ngoại ngữ, bạn sẽ được tiếp cận những phương pháp đào tạo hiệu quả từ những thầy cô có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Nhờ đó mà việc học tiếng Trung của bạn sẽ đạt được hiệu quả cao trong một thời gian ngắn. Bạn có thể tham khảo Tiếng Hoa Đông Phương, trung tâm tiếng Trung uy tín nhất hiện nay. Tại đây có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi đối tượng. Điển hình như các khóa học phổ biến như học khóa học tiếng trung giao tiếp cấp tốc và các khóa học tiếng trung từ cơ bản đến nâng cao.

học tiếng trung tại trung tâm

Xem thêm: Tư Vấn Môi Trường Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Dịch Vụ Môi Trường

Một số lưu ý giúp bạn học tiếng Trung cơ bản hiệu quả hơn

Ngoài việc áp dụng các bước để học tiếng Trung như trên thì còn có một số lưu ý giúp bạn học tiếng Trung Quốc cơ bản được hiệu quả hơn:

  • Lập kế hoạch học tập: Đặt ra cho mình mục tiêu và lộ trình cụ thể sẽ giúp việc học tiếng Hoa cơ bản được thuận lợi hơn. Trong những lúc chán nản và muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ lại mục tiêu của mình để có động lực phấn đấu.
  • Sử dụng các phần mềm: Hiện nay có rất nhiều phần mềm miễn phí hỗ trợ học tiếng Trung vô cùng hiệu quả. Chúng sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi tự học tiếng Trung.
  • Nghe người bản xứ phát âm: Một mẹo giúp bạn phát âm và nghe tốt hơn khi học tiếng Trung cơ bản là nghe người bản xứ phát âm thường xuyên. Hãy tìm những bộ phim, bài hát hoặc chương trình truyền hình Trung Quốc để nghe và học hỏi.

Biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng như khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Thông qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có được những kinh nghiệm học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu và đạt được kết quả như mong đợi.