Những lỗi Vape thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục

Những lỗi Vape thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục

Các thiết bị điện tử khi sử dụng trong thời gian dài đều không thể tránh khỏi việc hư hỏng hoặc hoạt động bị lỗi, thuốc lá điện tử cũng không phải ngoại lệ. Dù các loại Vape có cấu tạo và cách hoạt động khác nhau, nhưng các vấn đề mà bạn gặp phải với chúng hầu hết đều tương tự. Bài viết dưới đây của Timefx sẽ giúp cho bạn biết được những lỗi Vape thường gặp phải khi sử dụng và cách khắc phục chúng một cách hiệu quả nhé.

Pod Vape là gì?

Vape hay Pod System là một dạng của thuốc lá điện tử được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và tích hợp những công nghệ hiện đại. Các thiết bị này có cấu tạo như một hệ thống khép kín gồm đầu đốt được gắn vào thân máy – nơi chứa coil occ và tinh dầu. Đối với những loại thiết bị này, bạn cần châm thêm các loại tinh dầu thuốc lá điện tử để có thể sử dụng.

Các loại vape thuốc lá điện tử có nhiều phân loại và tên gọi khác nhau như Vape, Pod System, Box Mod, Closed Pod,… Nhìn chung tất cả đều có đặc điểm là nhỏ gọn, dùng để chơi khói và có nhiều hương vị khác nhau.

Pod Vape là gì?

Những lỗi Vape thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng

Hút Pod bị khét cổ

Nguyên nhân: Hút Pod bị khé cổ cũng là mộ trong những lỗi Vape thường gặp khi sử dụng. Nguyên nhân có thể là do bạn chọn sai loại tinh dầu dành cho Pod System, hoặc chọn nhầm loại kém chất lượng. Thông thường các loại tinh dầu có nồng độ Nicotine cao sẽ phù hợp cho Pod hơn. Nếu sử dụng tinh dầu có độ đặc cao thì khi hút sẽ làm bông khó ngấm hoặc hút quá mạnh làm xuất hiện mùi khét.

Cách khắc phục: Bạn cần xem xét kỹ tỷ lệ VG/PG  khi chọn mua tinh dầu. Tỷ lệ VG/PG phù hợp sẽ ở mức 60/40 hoặc 50/50. Bên cạnh đó, bạn nên mua tinh dầu ở những địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và hút với lực vừa phải và có trải nghiệm mượt mà hơn.

Hút Pod bị khét cổ

Bị rò rỉ tinh dầu

Nguyên nhân: Nếu Pod của bạn bị rò rỉ tinh dầu có thể là do phần cuộn dây hoặc vòng đệm bị lỏng làm tinh dầu chảy ra. Ngoài ra, hiện tượng Pod bị leak tinh dầu có thể xảy ra khi đầu Pod bị nứt, vỡ hoặc biến dạng.

Cách khắc phục: Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra đầu Pod, sau đó quan sát kỹ liệu phần cuộn dây đã lắp chính xác hay vô khớp chưa. Kiểm tra vòng cao su đã đủ hay chưa và không nên để nó bị xoắn lại. Trong trường hợp xuất hiện hơi nước hay đã bị chảy tinh dầu thì hãy dùng giấy lau và vệ sinh thật cẩn thận nhé.

Bị rò rỉ tinh dầu là một lỗi Vape thường gặp

Pod bị bắn tinh dầu

Nguyên nhân: Có thể là do bạn bơm tinh dầu vào trong đầu Pod quá nhiều dẫn đến việc khi hút tinh dầu sẽ bị bắn ra ngoài. Bên cạnh đó, việc châm tinh dầu sai vị trí cũng có thể khiến cho tinh dầu không thấm vào bông đúng cách. Từ đó dẫn đến việc hút Pod bị bắn tinh dầu. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể đến từ thói quen của người dùng do lực hút quá nhanh và quá mạnh.

Cách khắc phục:

 • Để tránh trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhỏ 1 lượng tinh dầu vừa phải vào Coil Occ
 • Bên cạnh đó, có thể tăng công suất của Pod system để giúp hóa hơi tinh dầu nhanh hơn tốc độ tinh dầu thấm vào bông.
 • Ngoài ra, bạn nên hút nhẹ nhàng hơn hoặc chỉnh lỗ gió để giảm lượng không khí đi vào.

Không sạc được pin

Nguyên nhân: Nếu bạn Pod của bạn sạc không vào pin thì hãy kiểm tra 3 yếu tố sau: dây sạc và củ sạc, nguồn điện, và cuối cùng là cổng sạc. Nếu một trong số những yếu tố trên không hoạt động bình thường thì sẽ khiến cho Pod không sạc được pin. Nếu bạn đã kiểm tra hết các yếu tố trên, đảm bảo chúng hoạt động bình thường nhưng thiết bị vẫn không thể sạc được pin thì có thể Pod Kit của bạn đã bị hư hỏng.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên bạn có thể kiểm tra trước tại nhà bằng cách thử cắm sạc ở nguồn điện khác để xác định cụ thể nguyên nhân.
 • Nếu không phải do thiết bị sạc, hãy đem máy của bạn đến cửa hàng để được hỗ trợ hoặc mua sạc mới để sử dụng.

Vape không lên nguồn

Nguyên nhân: Vape không lên nguồn cũng là một lỗi Vape thường gặp khi sử dụng. Khi vape không lên nguồn thường sẽ do một số nguyên nhân như: gắn pin ngược chiều hoặc là do phần mạch và dây bên trong bị hư hỏng.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên thực hiện kiểm tra chất lượng của pin liệu có đang hoạt động tốt không, sau đó thay pin mới và khởi động lại.
 • Nếu bạn đã thử thay pin mà Vape vẫn không lên nguồn hãy đem đến các cửa hàng Vape chính hãng để được hỗ trợ kiểm tra phần mạch và dây bên trong thiết bị nhé.

Cháy bông đột ngột

Nguyên nhân: Lỗi thường gặp tiếp theo là cháy bông đột ngột dẫn đến khi hút có vị đắng, khét. Với lỗi này, nguyên nhân chính thường đến từ thói quen sử dụng của người dùng. Nếu bạn hút một hơi quá dài, quá sâu hoặc sử dụng với tần suất liên tục thì sẽ khiến cho bông Vape không kịp thấm tinh dầu và dẫn đến cháy bông.

Cách khắc phục: Hãy hút với tốc độ vừa phải và từ tốn. Như vậy sẽ tăng tuổi thọ cho coil và bông khi không phải hoạt động quá công suất. Không những thế, duy trì thói quen hút những hơi ngắn sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị tinh dầu rõ ràng hơn.

Cháy bông đột ngột cũng là một lỗi Vape thường gặp

Hút Pod không lên khói

Nguyên nhân: Đầu tiên, nguyên nhân có thể là do cuộn dây Coil trong thiết bị Vape được quấn không chính xác. Bên cạnh đó cũng có thể là do pin Vape yếu hoặc có dấu hiệu hư hỏng vi mạch điện tử bên trong. Bên cạnh đó, việc sử dụng tinh dầu kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hút Pod không lên khói.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên, hãy kiểm tra vị trí lắp của bông và cuộn dây xem hai bộ phận này đã được lắp đúng chưa.
 • Cùng với đó, đảm bảo ốc hai bên Coil hoặc phần đầu đốt được vặn chặt lại.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại bông phù hợp với thiết bị Vape giúp quá trình thẩm thấu tinh dầu tốt hơn.
 • Bên cạnh đó, cũng nên cân nhắc lựa chọn tinh dầu phù hợp loại Vape bạn đang sử dụng nếu các chức năng khác hoạt động bình thường.
 • Đem thiết bị của bạn đến cửa hàng để được bảo hành nếu không thể tự khắc phục được.

Pod bị nóng

Nguyên nhân: Nguyên nhân đầu tiên có thể xuất phát từ cách sử dụng Pod. Khi bạn hút một hơi dài và sâu liên tục sẽ làm thiết bị nóng lên do Coil Vape không kịp hạ nhiệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại Coil có điện trở thấp cũng là nguyên nhân khiến cho Pod bị nóng. Cuối cùng, một trong những thói quen không tốt và nguy hiểm nhất của người dùng là sử dụng Vape trong khi sạc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Cách khắc phục:

 • Thay đổi thói quen chỉ hút hơi ngắn sẽ hạn chế việc Pod bị nóng và trải nghiệm mỗi lần hút được tốt hơn
 • Thường xuyên kiểm tra dung lượng tinh dầu cũng là cách khắc phục lỗi này. Bên cạnh đó, nếu muốn đảm bảo hương vị, hãy thêm tinh dầu mới trước khi dùng.
 • Hãy lựa chọn sạc theo đúng hướng dẫn và phù hợp với công suất Pod của bạn, như vậy sẽ hạn chế được tình trạng Pod bị nóng bất thường.

Trên đây là bài viết chi tiết về các lỗi Vape thường gặp và cách khắc phục khi gặp phải. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thuốc lá điện tử.