Top 5 Loại Chỉ Phẫu Thuật Tim Mạch Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

Top 5 Loại Chỉ Phẫu Thuật Tim Mạch Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chỉ khâu tim mạch khác nhau, khiến cho việc lựa chọn đúng loại chỉ phù hợp với từng trường hợp khó khăn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Timefx tìm hiểu về top 5 loại chỉ phẫu thuật tim mạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có biết cách vận dụng phù hợp nhé.

Chỉ phẫu thuật tim mạch là gì?

tìm hiểu về chỉ phẫu thuật tim mạch

Chỉ khâu tim mạch đóng một vai trò quan trọng trong các ca phẫu thuật tim mạch bởi nó giúp kết nối và giữ vững các mô trong quá trình phẫu thuật, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chảy máu và tăng độ bền của vết khâu. 

Loại chỉ này thường được sử dụng trong y tế như một phương pháp điều trị để khắc phục các vấn đề liên quan đến tim, bao gồm bệnh lý van tim, bệnh mạch vành, bệnh lý tĩnh mạch và các vấn đề bẩm sinh.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ phẫu thuật để khâu và sửa chữa các bệnh tim bẩm sinh như lỗ thất tim hoặc lỗ tâm thất. 

Ngoài ra, chỉ cũng được sử dụng để khâu các động mạch và tĩnh mạch trong trường hợp bệnh lý van tim do nhiều nguyên nhân khác nhau như van tim bị co rút hoặc van tim không đóng kín. Việc sử dụng chỉ phẫu thuật giúp cải thiện lưu thông máu về tim và tăng cường chức năng của cơ tim.

Top 5 loại chỉ khâu tim mạch được sử dụng nhiều nhất

Trong số các loại chỉ phẫu thuật tim mạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể kể đến như Carepace®, Protibond®, Trustilene®, Caresteel® và Carenyl®. Mỗi loại chỉ phẫu thuật này đều có những đặc tính riêng biệt và được sử dụng tùy các trường hợp khác nhau.

Chỉ Carepace® Temporary Cardiac Pacing Wire

Chỉ Carepace® Temporary Cardiac Pacing Wire

Đây là chỉ phẫu thuật tim mạch tạm thời được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim trong và sau phẫu thuật tim hở. Bao gồm thép không gỉ xoắn và dây nhiều sợi, được cách điện một phần bằng vỏ bọc bằng polyetylen màu cam.

Carepace® được dùng làm dây tạo nhịp tim tạm thời giúp hỗ trợ duy trì nhịp tim trong phẫu thuật tim mạch để truyền năng lượng điện dọc theo chiều dài của nó, giữa máy tạo nhịp tim bên ngoài và tim của bệnh nhân để tạo nhịp tim tạm thời và theo dõi điện tâm đồ trong tim trong và sau khi phẫu thuật tim hở. 

Tuy nhiên, Carepace® không được sử dụng khi cần kích thích lâu dài và không nên sử dụng cùng với máy tạo nhịp tim cấy ghép vĩnh viễn.

Chỉ phẫu thuật Polyester

Đây là một loại chỉ phẫu thuật tim mạch không tiêu, được làm từ sợi Polyester (còn gọi là polyethylene terephthalate – PET). Chỉ này được phủ silicon hoặc teflon để tăng độ trơn và có hai màu sắc chính là xanh lá cây hoặc trắng.

Polyester là một loại chỉ phẫu thuật có những đặc tính kỹ thuật đáng chú ý như sợi chỉ được bện chắc chắn, bề mặt trơn láng, dễ uốn và dễ thắt nút. Đặc biệt, lực căng khi thắt nút của chỉ này cao hơn yêu cầu của Dược Điển Mỹ, giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả tối ưu.

Chỉ phẫu thuật Polypropylene

Chỉ phẫu thuật tim mạch - Polypropylene

Polypropylene là một loại chỉ phẫu thuật không tiêu, được làm từ Polypropylene đơn sợi tổng hợp. Chỉ này có màu xanh (Copper Phthalocyanine Blue) và được sử dụng để khâu, nối các mô mềm trong phẫu thuật tim mạch, mắt, ngoại thần kinh.

Polypropylene có những đặc tính kỹ thuật đáng chú ý như sợi chỉ co giãn tốt, dễ uốn và dễ thắt nút. Điều này giúp cho quá trình phẫu thuật trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ Polypropylene có thể gây các kích ứng trên cơ địa mẫn cảm với thành phần của chỉ. Vì vậy, việc sử dụng chỉ phẫu thuật này cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị.

Chỉ phẫu thuật Caresteel® Surgical Steel

Caresteel® là một loại chỉ phẫu thuật được dùng cho tim mạch được làm bằng thép không gỉ đơn sợi hoặc đa sợi và đặc biệt an toàn khi cấy ghép vào cơ thể người. 

Chỉ này có màu bạc (silver) và có cỡ chỉ từ USP 1 – 7. Caresteel® có những tính năng kỹ thuật như giữ vết khâu vĩnh viễn, ít gây kích ứng mô, dễ thao tác và khả năng đi xuyên qua mô tốt.

Caresteel® được ứng dụng trong các ca phẫu thuật chỉnh hình như khâu xương ức, xương bánh chè, Patella Set, đóng thành bụng, chữa thoát vị và nhiều trường hợp khác. 

Tuy nhiên, chỉ phẫu thuật này không nên sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với thành phần kim loại (chromium, nickel…). Chỉ phẫu thuật Caresteel® cũng có thể gây ra phản ứng viêm tại vị trí khâu trên cơ thể của những người có cơ địa mẫn cảm với thành phần của chỉ.

Chỉ phẫu thuật Carenyl® Pvdf

Carenyl® là một loại chỉ phẫu thuật tim mạch không tiêu tổng hợp đơn sợi, được làm từ hỗn hợp polymer của Poly(vinylidene fluoride) và poly(vinylidene fluoride-co-hexafluoropropylene). Chỉ này được nhuộm màu xanh (Copper Phthalocyanine Blue).

Được sử dụng trong các phẫu thuật tim mạch, mắt và ngoại thần kinh, Carenyl® là một công cụ giúp khâu và nối các mô mềm hiệu quả. Có những tính năng kỹ thuật như sợi chỉ tròn đều, co dãn tốt, mềm dẻo, dễ uốn và dễ thắt nút.

Chỉ Carenyl® giúp cho quá trình phẫu thuật để đạt được kết quả tốt nhất. Một điều cần lưu ý rằng chỉ Carenyl® có thể gây phản ứng viêm tại nơi khâu trên cơ địa mẫn cảm với thành phần của chỉ, nên cẩn trọng khi sử dụng.

Nên mua chỉ phẫu thuật tim mạch ở đâu thì chất lượng?

Nên mua chỉ phẫu thuật tim mạch ở đâu thì chất lượng?

Công ty TNHH Chỉ Phẫu Thuật CPT là một địa chỉ uy tín, chất lượng để mua chỉ phẫu thuật tim mạch. Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế kỹ thuật cao chuyên dùng cho phẫu thuật ngoại khoa, sản phẩm chủ lực là chỉ khâu phẫu thuật với 2 loại cơ bản là chỉ phẫu thuật tự tiêu và không tiêu.

Mong muốn mang lại sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, CPT đã nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu này. 

Quy mô sản xuất lớn và vị trí thuận tiện, cam kết đem đến cho khách hàng sự phục vụ nhanh chóng, chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Vì vậy, CPT là nơi mua chỉ phẫu thuật tim mạch chất lượng hàng đầu mà bạn có thể tin tưởng.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 83 Hai Bà Trưng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • MST: 0300978079
  • ĐT: (028) 38 222 228 – Fax: (028) 38 298 803
  • Email: [email protected]
  • Skype: cptsutures
  • Website: https://cpt-medical.com/

Trên đây là 5 loại chỉ phẫu thuật tim mạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại chỉ phù hợp với từng trường hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình phẫu thuật tim mạch, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng loại chỉ phẫu thuật và tham khảo ý kiến của các chuyên gia là rất cần thiết.