Cách tối ưu hình ảnh cho website chuẩn nhất bạn nên biết 2022

Cách tối ưu hình ảnh cho website chuẩn nhất bạn nên biết 2022

Yếu tố hình ảnh ngày càng quan trọng trong việc xếp hạng trang web, đồng thời giúp nội dung bài viết của bạn trở nên hấp dẫn, thu hút và dễ dàng tiếp cận đến người dùng hơn. 

Việc tối ưu hình ảnh cho website là một tiêu chí quan trọng mà bất cứ công ty thiết kế website chuyên nghiệp cũng phải thực hiện cho khách hàng nếu muốn phát triển website một cách hiệu quả và bền vững.

Hãy cùng Timefx tìm hiểu chi tiết về cách tối ưu hóa hình ảnh đúng chuẩn cho website của bạn nhé.

1. Tại sao nên tối ưu hình ảnh cho Website

Việc hình ảnh được tối ưu chuẩn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

 • Tạo tính thẩm mỹ, cũng như sự chuyên nghiệp cho website, góp phần cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng thời gian ở lại trang của khách hàng.
 • Cải thiện tốc độ load của trang web được nhanh hơn
 • Giúp Google “hiểu” bạn hơn, gia tăng thứ hạng tìm kiếm cũng như sự uy tín của website trên thanh công cụ tìm kiếm Google.
 • Thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn dễ dàng được tiếp cận, hấp dẫn và lôi cuốn hơn thông qua hành động tìm kiếm hình ảnh trên Google của người dùng.

tối ưu ảnh cho website

Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Hình Ảnh Kinh Doanh Online

2. 6 bước tối ưu hóa hình ảnh cho Website đúng chuẩn

2.1 Số lượng hình trên một bài viết

Có rất nhiều doanh nghiệp hoàn toàn bỏ quên yếu tố này khi phát triển nội dung trên trang web của mình. Số lượng hình ảnh tác động trực tiếp đến tốc độ tải của website, cũng như là một tiêu chí mà Google sẽ đánh giá chất lượng trang của bạn.

Thực tế, Google luôn đánh giá rất cao những bài viết có đa dạng định dạng nội dung như chèn hình ảnh hay video, giúp cho người đọc dễ tiếp nhận và gia tăng thời gian onsite.

cách tối ưu ảnh cho website đúng chuẩn

Thông thường, mỗi bài viết blog với độ dài trung bình 1000 từ thì bạn nên có tối thiểu 3 hình ảnh đi kèm để tránh làm người đọc cảm thấy nhàm chán. Tất nhiên, các bài viết có độ dài lớn hơn cũng nên có số lượng ảnh nhiều hơn tương ứng.

Mặc dù, bạn không hề bị giới hạn số lượng hình ảnh trong mỗi bài, tuy nhiên bạn nên lưu ý việc lạm dụng quá nhiều ảnh trong một bài sẽ làm giảm tốc độ tải của trang, cũng như làm gián đoạn các thông tin quan trọng mà bạn muốn đưa đến người đọc.

2.2 Đặt tên hình ảnh trước khi up lên website

Việc đặt tên cho ảnh là việc bạn mô tả và giải thích cho người đọc cũng như Google về nội dung và thông điệp bạn đang muốn truyền đạt trong ảnh. Do đó, bạn không thể tải hình ảnh lên với những cái tên tự do, không có ý nghĩa hay không tuân theo bất cứ quy tắc nào.

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng bạn nên áp dụng trong việc đặt tên file ảnh để có được hiệu quả tốt nhất cho website của mình:

 • Tên của ảnh phải đặt không dấu và được ngăn cách bởi dấu gạch ngang “-”.

 Ví dụ: cách tối ưu hình ảnh cho website.jpg nên được đặt là cach-toi-uu-hinh-anh-cho-website.jpg

 • Tên hình ảnh phải chứa các từ khóa chính hoặc những từ khóa liên quan.

Ví dụ bài viết của bạn có chủ đề quần áo thể thao cho nam thì bạn không nên để tên ảnh lung tung như: qattnn1.jpg thay vào đó là quan-ao-the-thao-cho-nam.jpg

tối ưu ảnh như thế nào

 • Không được chứa các ký hiệu đặc biệt như : !, #, $,..

Đặt tên ảnh theo từ khóa đúng chuẩn sẽ giúp Google hiểu rõ được nội dung mà ảnh muốn nói đến, đồng thời hỗ trợ nhận biết website bạn nhanh chóng hơn, thúc đẩy quá trình đưa trang của bạn lên các thứ hạng cao trên Google.

2.3 Kích thước  chuẩn cho ảnh trên website

Thực ra, không có một quy định nào về kích thước chuẩn cho ảnh. Theo kinh nghiệm  bản thân mình, với các nội dung là Blog, kích thước tối thiểu bạn nên để là 500px – 700px.

Còn đối với những dạng bài mô tả sản phẩm hay hình ảnh dự án, thì bạn cần các hình ảnh lớn hơn với kích thước khoảng 800px – 1000px là ổn nhất.

Cách điều chỉnh – tối ưu kích thước hình trước khi up lên website

Có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn thay đổi kích thước của ảnh trước khi tải lên website. Đối với những người không chuyên, thì bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa thông qua công cụ Paint có sẵn trên Window.

 • Bước 1: Chọn hình ảnh mà bạn cần resize với Paint: Chọn ảnh và nhấn chuột phải > Open with > Paint
 • Bước 2:  Chỉnh sửa  kích thước của ảnh : Chọn Resize > Pixel > Nhập kích thước chiều ngang mới của ảnh > Chọn OK 
 • Bạn nên chú ý click chọn thêm vào ô “ Maintain aspect ratio” để đảm bảo kích thước chiều dài của ảnh cũng tự động thay đổi theo khi bạn chỉnh sửa chiều ngang.
 • Bước 3: Lưu ảnh với tổ hợp phím CTRL+S

2.4 Giảm dung lượng file ảnh để tăng tốc độ tải trang

Hình ảnh đúng là sẽ mang  lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm giảm tốc độ tải website. Tốc độ tải trang chậm cũng đồng nghĩa với trải nghiệm của người dùng cũng sẽ đi xuống.

Để đảm bảo tốc độ tải của trang luôn ở mức ổn định nhất,  dung lượng của mỗi ảnh nên được tối ưu trong khoảng 70 kB – 200 kb

Nếu bạn chỉ có duy nhất một ảnh với dung lượng 200kB trong bài thì điều này không quá ảnh hưởng, tuy nhiên, nếu bài viết của bạn có tận 10 hình, mỗi hình 200kB, thì nó thật sự không ổn tí nào cho website của bạn.

tối ưu ảnh chuẩn seo 2022

2.5 Thêm chú thích (alt text)

Thẻ Alt (alternative text) là một yếu tố bắt buộc phải thực hiện khi bạn tối ưu cho hình ảnh. 

Bởi thuộc tính Alt sẽ giúp Google nắm bắt được nội dung hình ảnh của bạn, đồng thời giúp người đọc vẫn có thể hiểu được nội dung ảnh trong trường hợp hình ảnh của bạn bị lỗi không thể hiển thị trên trang web được.

Việc tối ưu thẻ alt giúp website của bạn gia tăng mật độ keywords cũng như nâng cao số lượng người dùng ghé thăm trang hơn.

Một số lưu ý khi bạn triển khai tối ưu thẻ alt cho ảnh:

 • Nên có ít nhất một từ khóa chính hoặc các từ khóa liên quan. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa mà hãy phân bổ chúng ra một cách hợp lý.
 • Nội dung của thẻ nên có dấu và tránh trùng lặp với các ảnh

2.6 Xác định tọa độ của ảnh

Tọa độ chính xác của ảnh cũng là một yếu tố mà Google đánh giá cao khi xếp hạng hình ảnh. Đa phần các dòng điện thoại hiện nay đều có khả năng lưu thông tin về vị trí thực tế của ảnh hoặc bạn có thể thử chỉnh sửa kinh độ, vĩ độ của ảnh thông qua công cụ hỗ trợ Adobe Bridge một cách dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian.

Xác định tọa độ cũng hỗ trợ hình ảnh bạn được xếp ở thứ hạng cao hơn nếu người dùng thực hiện hành vi tìm kiếm ở gần tọa độ ảnh.

cách tôi ưu ảnh cho website chuẩn

3. Sử dụng định dạng ảnh nào tối ưu nhất cho trang web?

Theo kinh nghiệm của Timefx, khi xây dựng website đối với những dạng bài Blog, bạn nên sử dụng ảnh ở định dạng JPG để ảnh được tối ưu dung lượng một cách tốt nhất. Ngược lại, với những hình ảnh thuộc mục đích bán hàng, mô tả sản phẩm,  bạn nên dùng định dạng đuôi PNG để ảnh có chất lượng và rõ nét.

Ngoài 2 định dạng trên, bạn có thể sử dụng thêm định dạng SVG hoặc webP để tối ưu cho các icon hoặc logo của thương hiệu.

Xem thêm: Hướng dẫn SEO video youtube hiệu quả và đơn giản

Tối ưu hình ảnh cho website là một kỹ thuật không quá phức tạp nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích thực tế cho website của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, Timefx có thể cung cấp thêm được những thông tin hữu ích, hỗ trợ ít nhiều cho bạn trong việc kinh doanh và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhé.

Tài liệu tham khảo:

 • How to Optimize Images for Web and Performance (1)
 • 10 Must Know Image Optimization Tips (2)