Hướng Dẫn Cách Cầm Gậy Golf Đúng Chuẩn Cho Người Mới

Hướng Dẫn Cách Cầm Gậy Golf Đúng Chuẩn Cho Người Mới

Golf là một môn thể thao khá phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến môn thể thao này hoặc muốn tham gia chơi golf, hãy chuẩn bị cho mình kỹ thuật cầm gậy golf đúng chuẩn để có những cú đánh hiệu quả và đạt được điểm số cao. Timefx sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cầm gậy golf đúng chuẩn cho người mới trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải học cách cầm gậy đánh golf chính xác?

Như đã biết thì golf là một bộ môn thể thao đề cao tính chính xác nên đòi hỏi người chơi phải hoàn thiện về kỹ thuật. Do đó, bài học đầu tiên khi một người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này chính là cách cầm gậy golf chuẩn. Chỉ khi bạn cầm gậy golf đúng cách thì mới có thể tung ra những cú swing golf hiệu quả và chính xác.

lý do cần học cách cầm gậy golf chuẩn

Ngoài ra, khi học cách cầm gậy golf bạn sẽ biết được vị trí chuẩn khi đặt các ngón tay lên gậy để tạo ra lực đánh và vung gậy theo hướng chính xác. Hai yếu tố này có tác động đến quỹ đạo bóng di chuyển và điểm đến của bóng. Chính vì thế, kỹ năng cầm gậy golf rất quan trọng và vô cùng cần thiết mà mọi golfer đều phải học để tránh được các lỗi sai thường gặp khi đánh golf, đồng thời tiết kiệm được nhiều sức lực và năng lượng.

Xem thêm: Lưu ý khi lắp đặt camera cho sân golf

Hướng dẫn cách cầm gậy đánh golf đúng cho người mới chơi

Để có được những phát swing chuẩn xác và vững chắc nhất, yêu cầu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là kỹ thuật cầm gậy. Vì chỉ cần cầm gậy sai tư thế thì toàn bộ chuyển động về đều là vô ích, cú đánh bóng đó chắc chắn sẽ thất bại. Do đó, hãy học cách cầm gậy golf đúng cách cho những golfer mới theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đặt gậy trước mặt sao cho cán gậy golf lệch 45 độ. Sau đó, điều chỉnh tay phải sao cho lòng bàn tay xoay vào trong và đầu lòng bàn tay hướng vào trong tay cầm (Chú ý không được quên xoay cả các khớp ngón tay). Ở phía cuối lòng bàn tay hướng về cán gậy sao cho ngón cái và ngón áp út tại thành một góc chữ V và hướng về vai trái.
 • Bước 2: Trong khi đó, tay trái giữ sao cho ngón cái, ngón giữa và ngón áp út cùng nằm ở vị trí xung quanh phần tay cầm của gậy.
 • Bước 3: Giữ tay cầm đồng thời cuộn các ngón tay trái sang bên phía phải sao cho ngón trỏ tay trái nằm quanh cán gậy.
 • Bước 4: Đưa tay phải từ từ trượt xuống tay trái sao cho tay cầm nằm ở vị trí giữa lòng bàn tay.
 • Bước 5: Ngón giữa tay phải quản quanh phần càn gậy, còn các ngón tay bên phải vào nếp gấp giữa của ngón trỏ và ngón giữa. Cuối cùng dùng toàn bộ các ngón tay còn lại nắm vào cán gậy là đã xác định được vị trí tay cầm chuẩn xác nhất.

cách cầm gậy đánh golf cho người mới

Xem thêm: Cách phối đồ với áo sơ mi phá cách hiện đại cho bạn trẻ năng động

4 kiểu cầm gậy golf phổ biến phù hợp với người Việt

Ngoài kiểu cầm gậy golf cơ bản cho người mới đã được đề cập ở trên, còn có thêm một số kiểu cầm gậy khác được sử dụng khá phổ biến và phù hợp với người Việt. Dưới đây là top 4 các cách cầm gậy golf phổ biến và thường được người Việt sử dụng:

Kiểu Overlapping Grip

Kiểu Overlapping Grip là cách cầm gậy đánh golf truyền thống được ưa chuộng bởi hầu hết các golfer lão làng. Với kiểu cầm gậy golf Overlapping Grip, kỹ thuật thường sử dụng lực đánh của gậy chủ yếu tập trung đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy, chứ không phải ở lòng bàn tay. Chính vì lực tạo ra từ các ngón tay nên cho cú swing có thể đưa bóng đi xa nhất và khả năng trúng mục tiêu cao nhất.

cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip

Chi tiết các bước trong cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip:

 • Bước 1: Đặt ngón út tay phải đè chồng lên vị trí phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Bước 2: Đặt ngón cái tay trái vào vị trí phía trong đường sinh tử trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Dùng toàn bộ 4 ngón tay phải còn lại để nắm trọn cán gậy golf.

Lưu ý: Nếu golfer là người thuận tay trái thì thực hiện thao tác ngược lại và người chơi cần phải chăm chỉ tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Top 8 Các Loại Pod Phổ Biến Nhất Anh Em Không Nên Bỏ Qua

Kiểu Interlocking Grip

Kiểu cầm gậy Interlocking Grip sử dụng lực chủ yếu từ các đầu ngón tay di chuyển vào phía trong lòng bàn tay. Đây cũng là cách cầm gậy golf được nhiều golfer sở hữu 1 bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu lựa chọn. Ngoài ra, kiểu cầm gậy golf này cũng rất phù hợp với những người mới bắt đầu tập chơi môn thể thao này vì nó dễ áp dụng và cho hiệu quả tốt.

cầm gậy golf kiểu Interlocking Grip

Kỹ thuật cầm gậy golf đúng cách theo kiểu Interlocking Grip:

 • Bước 1: Sử dụng ngón tay út của tay phải để kẹp vào phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Bước 2: Đưa ngón cái của tay trái từ từ vào vị trí đường sinh tử trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Toàn bộ ngón tay phải còn lại phải đặt ôm trọn cán gậy golf.

Lưu ý: Thường xuyên tập luyện để thực hiện tốt cách cầm gậy golf đúng cách theo kiểu Interlocking Grip và áp dụng tương tự theo hướng ngược lại nếu thuận tay trái.

Xem thêm: Tips phối đồ “siêu cuốn” chỉ với 1 chiếc áo thun polo

Kiểu Ten Fingers

Cách cầm gậy golf kiểu Ten Fingers (cầm gậy kiểu đánh bóng chày) là bài học đầu tiên mà các newbie được làm quen khi tiếp xúc với bộ môn này. Lý do cách cầm gậy sử dụng cả 10 ngón tay được học đầu tiên vì bất kỳ tân thủ nào khi mới tập chơi golf cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát được lực đánh và rèn luyện các khớp cổ tay thật chắc, thật khỏe.

cầm gậy golf kiểu Ten Fingers

Ngoài ra, kiểu cầm gậy này là kỹ thuật thích hợp nhất dành cho những người có vấn đề về  về khớp cổ tay. Tuy nhiên, khi cầm gậy golf theo kiểu này lực gậy cũng dễ bị đưa vào lòng bàn tay làm cho lực đánh bị yếu đi và đôi khi sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát độ mở mặt gậy. Đây cũng là lý do mà các golfer chuyên nghiệp ít áp dụng kỹ thuật cầm gậy này.

Hướng dẫn các thao tác cầm gậy golf kiểu Ten Fingers:

 • Bước 1: Sử dụng tay trái để giữ đầu gậy sao cho tập trung lực cầm gậy vào các đầu ngón tay.
 • Bước 2: Đặt ngón út của tay tay phải vào sát với ngón trỏ của tay trái.
 • Bước 3: Đưa ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh của lòng bàn tay phải.

Lưu ý: Nếu golfer thuận tay trái hãy thực hiện theo hướng ngược lại.

Xem thêm: Tips chọn size áo polo nam chuẩn như in dành cho “dân chơi”

Kiểu cầm gậy putter

Những chiếc gậy putter đang ngày càng được cải tiến để có nhiều chức năng hỗ trợ tốt nhất cho golfer. Tuy nhiên để có thể sử dụng tốt loại gậy này người chơi phải nắm được kỹ thuật cầm gậy chính xác mới có thể tung ra những cú pitting ngoạn mục. Đối với kỹ thuật cầm gậy putter có 3 cách cầm phổ biến nhất là:

 • Cross Hand: Cách cầm gậy golf putter theo kiểu này còn được nhắc đến với tên gọi khác là left hand low. Cách cầm gậy này được rất nhiều golfer lựa chọn để có những cú đánh chắc chắn. Kỹ thuật cầm gậy Cross Hand thực hiện trong tư thế tay trái đặt ở vị trí thấp hơn phần grip. Với tư thế này, phần cổ tay sẽ không bị gò bó và phần vai người chơi cũng trong vị trí cân bằng nên giúp gậy có thể chuyển động dễ dàng hơn.
 • Claw: Đây là cách cầm gậy golf khá độc đáo bởi khi cầm gậy bàn tay của golfer không khóa vào nhau thay vào đó các ngón tay đều được đặt lên gậy. Tay trái của golfer nắm grip một cách cơ bản còn tay phải đổi vị trí với ngón tay cái gần với chân ở dưới nắm grip. Trong khi đó các ngón tay còn lại nắm vừa vặn vào grip, không đóng chặt xung quanh thân gậy.
 • Reverse Overlap: Đây cũng là một trong các cách cầm gậy golf cổ điển được áp dụng phổ biến. Ở cách cầm gậy này các ngón tay phải sẽ cầm chặt lấy gậy trong khi đó ngón trỏ trái đặt lên 1,2 hoặc 3 ngón của tay phải.

cách cầm gậy golf putter

Xem thêm: Phụ Kiện Streetwear – Khám Phá Thế Phụ Kiện Tạo Điểm Nhấn Cho Outfit

Các lỗi sai phổ biến cần lưu ý khi cầm gậy golf

Bên cạnh việc học cách cầm gậy golf chuẩn thì bạn cũng cần phải tìm hiểu các lỗi sai phổ biến khi cầm gậy để tránh phạm sai. Dưới đây là một số lỗi sai mà bạn cần tránh khi cầm gậy golf:

Cầm gậy quá cao

Cầm gậy quá cao là một lỗi cơ bản mà rất nhiều golfer mới chơi mắc phải. Thông thường các newbie khi luyện tập các bài tập cầm gậy hay tư thế chuẩn bị đều cầm gậy cao và không thấy đầu grip. Để khắc phục lỗi sai này, golfer chỉ cần trượt phần tay trái xuống dưới và điều chỉnh lại các ngón tay cho phù hợp.

lỗi cầm gậy quá cao

Đặt ngón tay sai vị trí

Vị trí của các ngón tay rất quan trọng trong kỹ thuật cầm gậy golf vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đến quá trình swing golf. Vì th, bước kiểm tra lại các ngón tay sau khi cầm gậy là rất cần thiết để chắc chắn người chơi không đặt sai vị trí các ngón tay.

lỗi đặt ngón tay sai vị trí

Cầm gậy golf quá chặt

Có rất nhiều người mới chơi hiểu nhầm việc cầm gậy chặt sẽ giúp giữ gậy tốt hơn nhưng thực tế lại không như vậy. Việc cầm gậy golf quá chặt sẽ sẽ hạn chế sự linh động trong khi đóng/mở mặt gậy thay vào đó người chơi chỉ nên cầm với một lực vừa đủ.

lỗi cầm gậy golf quá chặt

Xem thêm: Quần Streetwear – Xu Hướng Hiện Đang Thống Trị Thế Giới Thời Trang

Bí quyết lựa chọn cách cầm gậy golf phù hợp

Như vậy, có rất nhiều kỹ thuật cầm gậy golf nhưng làm thế nào mới có thể lựa chọn được một kiểu cầm gậy phù hợp với bản thân? Điều này rất đơn giản, lời khuyên cho người chơi khi chọn kỹ thuật cầm gậy đánh golf là hãy duy trì tập luyện mỗi kiểu trong vòng 1 tháng. Sau thời gian này, golfer có thể đánh giá, tìm ra sự khác biệt trong từng cú đánh với mỗi kỹ thuật khác nhau.

lựa chọn cách cầm gậy đánh golf phù hợp

Đồng thời, người chơi sẽ biết được bản thân thoải mái và tự tin với kiểu cầm gậy golf nào nhất thì đó chính là  kỹ thuật phù hợp cho bản thân. Đây cũng là cách lựa chọn kỹ thuật cầm gậy được rất nhiều golfer lão luyện áp dụng khi mới bắt đầu làm quen với bộ môn này và gặt hái nhiều thành quả ngọt ngào trong quá trình luyện tập và thi đấu.

Việc tập luyện cách cầm gậy golf đúng chuẩn là rất quan trọng để đạt được sự thoải mái và hiệu quả khi đánh golf. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trong bài viết trên, bạn sẽ lựa chọn được cho mình kiểu cầm gậy phù hợp và tránh các lỗi sai phổ biến để tạo ra những cú đánh chính xác và đạt được điểm số cao trong môn thể thao này.