Khi nào cần thay bố thắng xe Dream tốt nhất

Khi nào cần thay bố thắng xe Dream tốt nhất

Bố thắng là gì? Khi nào thì cần thay bố thắng cho xe máy Dream? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người đang sử dụng xe Dream. Việc có thể nắm rõ cũng như hiểu về nguyên lý hoạt động và những dấu hiệu hư hỏng xảy ra với bố thắng xe Dream cùng kinh nghiệm để tăng tuổi thọ cho bố thắng sẽ giúp bạn biết cách vận hành loại phương tiện này một cách hiệu quả và an toàn nhất. Trong bài viết này, Timefx sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về những thông tin xoay quanh vấn đề khi nào cần thay bố thắng cho xe Dream. 

Bố thắng là gì?

Bố thắng là gì?
Bố thắng là gì?

Bố thắng xe máy là một cách gọi khác của má phanh xe máy. Đây là một bộ phận quan trọng để điều chỉnh vận tốc di chuyển của xe máy. Có thể nói rằng, bố thắng xe máy chính là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của xe máy trong quá trình sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động của bố thắng

Nguyên lý hoạt động của bố thắng
Nguyên lý hoạt động của bố thắng

Khi bạn điều khiển xe máy sử dụng bố thắng (bóp thắng xe) thì quả đào (trục đẩy má phanh) sẽ xoay cùng lúc lực phanh xe tác động lên lò xo tạo ra sức ép khiến cho 2 má phanh đóng lại. Đến một ngưỡng nhất định 2 má phanh sẽ tiếp xúc với bánh xe gây ma sát kìm hãm hoạt động của xe làm xe đi chậm lại hoặc dừng hẳn. Ngược lại khi bạn không bóp bố thắng lò xo sẽ hoàn lực trở lại vị trí cũ và bố thắng sẽ không ma sát với trống phanh bánh xe sẽ quay bình thường. 

Dấu hiệu cho thấy bố thắng xe Dream bị hỏng

Dấu hiệu cho thấy bố thắng xe Dream bị hỏng
Dấu hiệu cho thấy bố thắng xe Dream bị hỏng

Thắng không ăn: Hiện tượng này xuất hiện khi bạn bóp thắng mạnh nhưng thấy xe vẫn không giảm tốc độ nếu có thì giảm tốc độ rất chậm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bố thắng xe Dream đã bị quá mòn nhưng không được tăng chỉnh hoặc đã tăng chỉnh hết giới hạn. 

Thắng bị kêu: Bất kể khi nào thắng xe Dream có hiện tượng phát ra tiếng kêu đều phải được kiểm tra và khắc phục ngay. Hiện tượng này xảy ra là do bố thắng bị trơ lì gây trượt khi bóp thắng, bố thắng bị mòn thành rãnh và gặp cát hoặc nước len vào khi trời mưa hay do trục quả đào đã bị mòn. 

Bố thắng bị bó: Đây là hiện tượng xuất hiện nhau khi nhả thắng nhưng má phanh không tách khỏi bề mặt trống phanh. Điều này có thể là do trục quả đào bị khô dầu hoặc bị mòn không đều; lò xo hồi vị phanh đã bị yếu; bề mặt của trống phanh bị mòn thành rãnh sâu hoặc do má thắng quá mòn nên khi bóp thắng quả đào quay 90 độ nên không có khả năng tự hồi về.

Khi nào cần thay bố thắng cho xe Dream

Khi nào cần thay bố thắng cho xe Dream
Khi nào cần thay bố thắng cho xe Dream

Độ bén của bố thắng xe Dream dựa vào rất nhiều yếu tố vì vậy mà độ bền của phanh xe cũng từ đó mà bị ảnh hưởng. Bố thắng là một bộ phận quan trọng vì thế khi nhận thấy các dấu hiệu trên thì hãy đi thay bố thắng hoặc bạn cũng có thể thay khi:

  • Nhận thấy sự chậm trễ của thao tác phanh xe lúc bóp cho đến khi tác động đến vận tốc của xe.
  • Khi phải di chuyển liên tục tại các thành phố đông dân cư hoặc thường xuyên di chuyển trên đoạn đường có nhiều cột đèn giao thông bạn sẽ phải thắng phanh liên tục. Với việc sử dụng thắng phanh với tần suất dày đặc như vậy rất dễ khiến bố thắng xe bị nhanh mòn. Do đó thời gian thay bố thắng của mỗi xe là khác nhau. 
  • Ngoài ra, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn nên thực hiện thay phụ tùng xe Dream này với khoảng cách giữa các lần là khoảng 15,000km

Kinh nghiệm để kéo dài tuổi thọ cho bố thắng 

Kinh nghiệm để kéo dài tuổi thọ cho bố thắng 
Kinh nghiệm để kéo dài tuổi thọ cho bố thắng

Để tránh việc phải thay bố thắng liên tục, bạn nên biết một số kinh nghiệm sau để giúp kéo dài tuổi thọ cho bố thắng

  • Nên sử dụng đồng thời cả thắng sau và thắng trước và sử dụng lực thắng tăng dần đều
  • Đối với những dòng xe có thắng trước là thắng đĩa bạn nên tập cho mình thói quen sử dụng thắng sau ( đạp thắng) trước rồi mới dùng đến thắng trước để đảm bảo sự an toàn. Bởi thắng trước sẽ làm cho xe bị đứng lại nên nếu bạn đang đi với tốc độ nhanh mà dùng thắng đĩa trước thì rất dễ bị ngã. Chính vì thế việc sử dụng thắng sau trước là để giảm tốc độ xe rồi mới dùng đến thắng trước. 
  • Khi xuống dốc bạn nên kết hợp với cả thắng bằng động cơ mà cụ thể là về số thấp. Việc làm này sẽ giúp làm giảm sự hao mòn của bố thắng.
  • Không quên thường xuyên kiểm tra dầu thắng nếu xe có trang bị phanh đĩa
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và vệ sinh hệ thống thắng xe để tránh cho đất, cát không bị bám vào gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của phanh xe. 
  • Trong trường hợp nếu bạn thay mới bố thắng, bạn nên tìm các đơn vị thay thế phụ tùng xe máy chính hãng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cũng như các bộ phận khác trong hệ thống bố thắng xe. 

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết về bố thắng xe Dream. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và giúp bạn xác định được khi nào cần thay bố thắng cho xe Dream là tốt nhất.